อย. จ่อเอาผิด อาหารเสริม ยี่ห้อดัง หลังตรวจพบ ‘ไซบูทรามีน’ มีฤทธิ์ร้ายแรง

อย. เปิดผลตรวจผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อดัง พบ ‘ไซบูทรามีน’ จ่อเอาผิด

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยแพร่ข้อความระบุว่า ได้ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผ่านช่องทางออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Shopee ชื่อร้าน “Cis_janekwan” เว็บไซต์ http://shopee.co.th/janekwanaa ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยผลิตภัณฑ์ลักษณะเป็นแคปซูลสีขาว-ชมพู บรรจุผงสีน้ำตาล บรรจุในขวดพลาสติกใสสีน้ำตาล

ปิดด้วยฝาเกลียวพลาสติกสีขาว ฉลากระบุ “CiS DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT MANUFACTURED BY : CIS ส่วนประกอบ (Ingredient) ใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย L- CARNITINE 100 สารสกัดจาก ผลส้มแขก ตะโกนา กระบองเพชร และโสมขาว DOSAGE : 1-2 เม็ด/ครั้ง บรรจุ 30 แคปซูล MFG 28/12/66 EXP 28/12/68”

ผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พบ ไซบูทรามีน (Sibutramine) ซึ่งมีรายงานถึงผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้เกิดผลเสียร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิต จัดเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทในประเภท 1 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 1 พ.ศ.2565 ซึ่งเป็นอาหารที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรืออนามัยของประชาชน และเพื่อป้องกันผลกระทบเป็นวงกว้างต่อประชาชน จึงขอประกาศให้ประชาชนระมัดระวังในการซื้อหรือบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image