‘หมอมนูญ’ คาดหน้าฝนปีนี้เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ-ไข้เลือดออก ระบาดหนักกว่าปีก่อน

‘หมอมนูญ’ คาดปีนี้เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ-ไข้เลือดออก ระบาดหนักกว่าปีก่อน แนะรีบฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง “ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง” ความว่า เดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไรโนไวรัส (Rhinovirus) อาร์เอสวี (RSV) และฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส Human metapneumovirus (hMPV)

Advertisment

เดือนที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 513 ราย (ดูกราฟ) พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 78 ราย (ดูกราฟ) เชื้อไรโนไวรัส (Rhinovirus) พบ 10 ราย เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส (hMPV) พบ 10 ราย (ดูกราฟ) และเชื้ออาร์เอสวี (RSV) พบ 6 ราย

พบโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ลดลงเหลือ 2 ราย (ดูกราฟ) ไม่พบโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย

Advertisement

โรคไวรัสโนโร (Noro) และโรตา (Rota) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัส 3 ราย พบโรตาไวรัส 7 ราย (ดูกราฟ)

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ยังมีต่อเนื่อง ไวรัสโควิด-19 ขณะนี้สูงแซงหน้าไวรัสไข้หวัดใหญ่

เมื่อเข้าฤดูฝน เชื่อว่าเชื้อไวรัสทางเดินหายใจและไข้เลือดออกจะกลับมาระบาดหนักกว่าปีก่อน แนะนำให้คนทั่วไปมีสุขอนามัยที่ดี ด้วยการหมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนเอามือมาขยี้ตาแคะจมูก คนทั่วไปยังควรใส่หน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในสถานที่แออัดอากาศถ่ายเทไม่ดี และในสถานพยาบาล เมื่อตัวเองป่วย ขอให้ใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น ล้างมือเมื่อมือเปื้อนน้ำมูกเสมหะ

Advertisement

ทุกคนควรรีบฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เข็มใหม่ปีนี้ 1 เข็ม สำหรับคนกลุ่ม 608 ที่ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแม้แต่เข็มเดียว หรือยังไม่เคยติดเชื้อไวรัสโควิดแม้แต่ครั้งเดียว ควรฉีดวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 1 เข็ม

เดือนมิถุนายน 2567 สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสอื่นๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานเดือนหน้าครับ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image