อย. เฝ้าระวังเข้ม หลังตรวจพบยาน้ำสำหรับเด็กปนเปื้อน เรียกคืนแล้ว 15 รายการ 31 รุ่นผลิต

อย. เฝ้าระวังเข้ม หลังตรวจพบยาน้ำสำหรับเด็กปนเปื้อน เรียกคืนแล้ว 15 รายการ 31 รุ่นผลิต

วันที่ 7 มิถุนายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยา ล่าสุด อย. ตรวจพบสารเอทธิลีนไกลคอลเกินมาตรฐานในยาน้ำสำหรับเด็ก จึงเรียกคืนยา 15 รายการ 31 รุ่นการผลิต พร้อมขอผู้ปกครองตรวจสอบ หากพบว่ามีการใช้ยารุ่นดังกล่าว ขอให้หยุดใช้ สงสัยสอบถามเพิ่มเติมทางสายด่วน อย.1556 กด 3 หรือโทร 0-2590-7405, 0-2590-7325 หรือผ่านเพจ Facebook FDAThai สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และโรงพยาบาลทุกแห่ง

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า อย.มีแผนเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยา จึงมีการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ โดยล่าสุด อย. ได้เก็บตัวอย่างยาน้ำสำหรับเด็กส่งตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลการตรวจพบเอทธิลีนไกลคอลเกินมาตรฐานในตัวทำละลายยาและเป็นสารช่วยปรุงแต่งรสชาติให้ความหวาน อย. จึงมีคำสั่งให้ผู้ผลิตยาแผนปัจจุบันเรียกเก็บคืนยาน้ำสำหรับเด็ก จำนวน 15 รายการ 31 รุ่นการผลิตออกจากท้องตลาดโดยเร็ว ประชาชนสามารถตรวจสอบรายการยาที่ถูกเรียกคืนทั้ง 31 รุ่นการผลิตได้จากเอกสารแนบท้าย

ทั้งนี้ สารปนเปื้อนที่ตรวจพบมีปริมาณเกินมาตรฐาน การบริโภคที่จะก่อให้เกิดพิษเฉียบพลันจนก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงต้องใช้ยามากถึงประมาณ 500 ขวด ขอประชาชนไม่ต้องวิตกกังวล หากมีอาการผิดปกติใด ๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หลังการใช้ยาดังกล่าว ขอให้พบแพทย์ แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค อย. จึงเรียกเก็บคืนยาดังกล่าวออกจากท้องตลาด ประชาชนที่มียารุ่นการผลิตที่ถูกเรียกคืน ให้ระงับการใช้ยา สำหรับร้านขายยาหรือสถานพยาบาลที่มีรายการยาที่ถูกเรียกคืน ให้ประสานผู้แทนจำหน่ายยาเพื่อส่งคืนให้แก่บริษัทต่อไป

Advertisement

เลขาธิการ อย. กล่าวว่า หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทางสายด่วน อย. 1556 กด 3 หรือโทร 0-2590-7405, 0-2590-7325 หรือผ่านเพจ Facebook FDAThai สำหรับในต่างจังหวัดสามารถติดต่อได้ทาง สสจ. และ โรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งนี้ อย.ยังคงเดินหน้าตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาน้ำสำหรับเด็กอย่างเข้มงวดต่อไป ขอผู้บริโภคมั่นใจ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image