นิค อสรพิษวิทยา ตกใจ ‘งูจงอาง’ โผล่หนองแขม เตือนระวัง ใครเจอให้รีบแจ้ง จนท.จับ

นิค อสรพิษวิทยา ตกใจ ‘งูจงอาง’ โผล่หนองแขม แถวช่อง 3 เตือนระวัง ใครเจอให้รีบออกห่าง แจ้ง จนท.จับ

โพสต์ของ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ในกลุ่ม งูไทย…อะไรก็ได้ all about Thailand snakes ที่มีสมาชิกกว่า 4.2 แสนคน สร้างความตกใจแก่ผู้พบเห็นอย่างมาก เมื่อเจ้าของโพสต์แนบภาพงู 2 รูป แล้วถามว่า “น้องยี่ห้ออะไรครับ เจอที่ย่านหนองแขมแถวช่อง3กทม.” ก่อนจะได้รับการยืนยันว่าเป็น งูจงอาง

เรื่องราวนี้ นายนิรุทธิ์ ชมงาม หรือ นิค อสรพิษวิทยา หัวหน้ากลุ่มอสรพิษวิทยา และผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลื้อยคลานและงู ได้รับทราบแล้วเช่นกัน ก่อนจะออกมาเตือนผ่านเพจเฟซบุ๊ก Nick Wildlife ให้ประชาชนระมัดระวัง

Advertisement

นิค อสรพิษวิทยา เผยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนว่า ระวัง!! พบจงอางในเขตหนองแขม กรุงเทพมหานครฯ

เมื่อวานในกลุ่มงูไทยอะไรก็ได้มีการสอบถามถึงชนิดงูบริเวณเขตหนองแขม กรุงเทพมหานครฯ พอเห็นตัวก็ตกใจ ลักษณะแบบนี้เป็นงูจงอางแน่นอน มันมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร?

งูจงอางเป็นงูพิษที่ยาวที่สุดในโลก พิษออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทเป็นหลัก หากถูกกัดจะมีภาวะเป็นอัมพาต ตามอวัยวะส่วนต่างๆ ตอบสนองช้า คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีอันตรายถึงชีวิต

Advertisement

หลายคนอาจแปลกใจ เพราะคิดว่าในกรุงเทพฯน่าจะมีจงอาง แต่ความจริงไม่ใช่ เพราะส่วนใหญ่งูที่หลายๆ คนคิดว่าเป็นงูจงอาง ส่วนใหญ่ถ้าไม่เป็น งูเห่าขนาดใหญ่ ก็อาจจะเป็น งูสิงหางลาย แม้แต่ที่ศาลแม่งูจงอางพระราม 2 ก็มีแต่งูเห่า

สาเหตุก็เพราะงูจงอางเป็นงูป่า อาศัยอยู่ตามป่าเขา ต้องใช้พื้นที่และใบไม้ (โดยเฉพาะใบไผ่) ในการทำรังวางไข่ ซึ่งในกรุงเทพฯเป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำ หาที่ทำรังยากมาก และไม่เคยมีรายงานการพบรัง หรือลูกงูจงอางเลย ดังนั้น หากพบงูจงอางในกรุงเทพฯก็เป็นไปได้ว่าอาจติดกับการขนส่ง หรือยานพาหนะมาจากที่อื่น

ความจริงงูจงอางไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ปกติจะหลีกเลี่ยงคน นอกจากตกใจ หรือเจ็บก็อาจโจมตีมนุษย์ได้ ประกอบกับพื้นที่ในกรุงเทพฯไม่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของงูจงอาง หากผู้ใดพบควรรักษาระยะห่าง ถ่ายภาพเพื่อยืนยัน (บางท่านยังแยกชนิดงูไม่แม่นยำ) แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้เคียง หรือแจ้งมายังเพจ Nick Wildlife หรือเพจอสรพิษวิทยา เพื่อดำเนินการจับเคลื่อนย้ายไปไว้ที่เหมาะสมต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image