‘น้องแมว’ อาหารโปรดของ ‘พี่เหลือม’ ‘นิค อสรพิษวิทยา’ เตือน อย่าปล่อยกลางคืน แนะวิธีช่วยเมื่อถูกโจมตี(ชมคลิป)

‘น้องแมว’ อาหารโปรดของ ‘พี่เหลือม’ ‘นิค อสรพิษวิทยา’ เตือน อย่าปล่อยกลางคืน แนะวิธีช่วยเมื่อถูกโจมตี

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายนิรุทธ์ ชมงาม หรือนิค อสรพิษวิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีที่ได้ดูคลิป เป็นคลิปวิดีโอจาก napongkornyoobamr ที่บันทึกช่วงเวลาสำคัญในจังหวะน้องแมวตัวหนึ่งกำลังเผชิญหน้ากับงูเหลือมตัวหนึ่ง โดยสัตว์ทั้งสองประจันหน้ากันบนถนน
นายนิรุทธ์กล่าวว่า เราไม่อาจทราบได้ว่างูตั้งใจจะเลื้อยข้ามถนนแล้วมาเจอแมว หรือตั้งใจที่จะมาล่าแมวโดยตรง แต่ที่รู้คือถ้ารถคันนี้ไม่มา เจ้าแมวมีโอกาสกลับดาวสูงมาก

“แมวเป็นอาหารโปรดของงูเหลือม ด้วยพฤติกรรมที่ขี้สงสัย ทำให้มันมักเดินเข้ามาดูมากกว่าจะหนี และสุดท้าย ก็อย่าคิดว่าแมวจะหลบทัน เพราะเมื่อได้ระยะที่งูเหลือมมั่นใจ มันก็จะโจมตีในชั่วพริบตา และเร็วมาก เมื่อกัดติดมันก็จะดึงแมวมารัดอย่างรวดเร็ว และแมวจะโดนรัดจนช็อกภายในเวลาไม่กี่นาที” นายนิรุทธ์กล่าว

นายนิรุทธ์กล่าวว่า ช่วงนาทีที่งูกำลังรัดแมวหากเราพบเจอ เราจะมีเวลาไม่กี่นาที รีบเอาไม้ยาวๆ มาตีที่ตัวของงู ให้แรงพอสมควรและตีถี่ๆ งูจะเริ่มกังวลและปล่อยแมวหนีไป แต่หากแมวกลับดาวไปแล้ว แล้วเราปล่อยซากไว้ พอทุกอย่างเงียบพอ เจ้างูก็จะกลับมานำอาหารของมันไปกิน ซึ่งถ้าใครเลี้ยงแมวในช่วงกลางคืน ต้องเก็บไว้ในที่ปิดอย่าปล่อยให้มันว่าเพ่นพ่าน เพราะแมวคืออาหารโปรดของงูเหลือมเลย

Advertisement

“แต่คอมเมนต์ชาวเน็ตบางท่านต่อว่าว่าทำไมไปช่วยช้า มัวแต่ถ่ายคลิป เดี๋ยวๆ นั่นมันงูนะไม่ใช่กระต่าย จะให้วิ่งไปลากงูเลยหรือไง ใครจะเข้าไปก็ต้องทำใจก่อนทั้งนั้น แค่เจ้าของคลิปลงไปช่วยทันเวลาก็ดีแค่ไหนแล้ว เป็นตัวเองจะกล้าเข้าไปหรือเปล่ายังไม่รู้เลย เห็นใจกันด้วยครับ”

มีบางท่านอยากจะล้างเผ่าพันธุ์อีกแล้ว อยากให้เข้าใจว่าที่งูมันเยอะทุกวันนี่ก็เพราะเรา เราทิ้งเศษอาหารวันละมากมาย ให้หนูมันขยายพันธุ์ พอหนูเยอะงูมันก็มาก มันก็เกิดจากเราสร้างมันขึ้นมานั่นเอง

บางคนว่าจับแล้วก็ปล่อยมันก็ล้นเมือง เอาความจริงตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมา หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย เขาจับปีละ 20,000 เคส และเอาปล่อยนอกกรุงเทพฯหมด แต่ทำไมงูมันยังล้นเมืองล่ะ ลองคิดดูครับ แล้วเดี๋ยวมีโอกาสจะมาอธิบายกัน

Advertisement

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก  ดิ๊ก’ เอสอาดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image