ฉางเอ๋อ6ปักธงชาติจีนบนดวงจันทร์ประกาศ โวอยู่ได้หมื่นปี เย้ย ธงมะกันเจอรังสีเปื่อยหมดแล้ว

ฉางเอ๋อ 6 ปักธงชาติจีนบนดวงจันทร์ ประกาศ อยู่ได้หมื่นปี ขณะธงชาติอเมริกาเจอรังสีเปื่อยหมดแล้ว

วันที่ 12 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี รัฐบาลจีนประกาศว่า ยานฉางเอ๋อ 6 ลงจอดบนด้านไกลของดวงจันทร์ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ.2024 ที่ผ่านมา นับเป็นความสำเร็จครั้งที่สองของจีน นอกจากนี้ ธงชาติจีนที่กางออกในครั้งนี้ ยังนับเป็นธงชาติแรกของโลกที่ปรากฏอยู่บนด้านไกลของดวงจันทร์อีกด้วย โดยภารกิจฉางเอ๋อ 6 คือการเก็บตัวอย่างต่างๆ กลับโลก โดยเป็นยานเปล่าๆ ไม่มีนักบินอวกาศอยู่ในยาน

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) รายงานว่า ภารกิจที่ยานฉางเอ๋อลงจอดที่จีนครั้งนี้ ได้มีการนำธงชาติจีนปักไว้บริเวณด้านไกลของดวงจันทร์ด้วย ทั้งนี้ ธงชาติผืนดังกล่าวนี้ เป็นวัสดุที่ทำมาจากหินบะซอลต์ มีน้ำหนักเพียง 11 กรัม และมีเส้นใยที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการกัดกร่อน ทนทั้งอุณหภูมิร้อนและเย็น ซึ่งจะช่วยให้ธงชาติจีนผืนนี้กางอยู่บนดวงจันทร์ได้นานนับ 10,000 ปีเลยทีเดียว

ศาสตราจารย์โจว ชางอี้ (Zhou Changyi) จากศูนย์วิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติจีน (NSSC) กล่าวว่า “เราบดและหลอมละลายหินเพื่อทำให้เป็นเส้นใยที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง ของเส้นผม” นักวิจัยที่จีนใช้เวลาพัฒนาเทคนิคนี้นานหลายปี ซึ่งไม่ใช่เพื่อทำธงชาติจีนเพียงผืนเดียวเท่านั้น แต่ทางจีนมองเห็นว่า หินบะซอลต์สามารถพบได้ทั่วไปบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งในอนาคตหากเริ่มมีการก่อสร้างสถานีวิจัยบนพื้นผิวดวงจันทร์ ก็อาจสามารถใช้ทรัพยากรบนดวงจันทร์ร่วมกับเทคนิคนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อโครงการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตได้นั่นเอง

Advertisement

ด้านนายวิมุติ วสะหลาย ฝ่ายวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า นอกเหนือจากธงชาติจีนแล้ว หลายคนคงจะจำได้ว่า เมื่อประมาณ 50 กว่าปีก่อน สหรัฐอเมริกาก็เคยนำธงชาติของตัวเองไปปักไว้บนดวงจันทร์ ด้วยยานอะพอลโลแล้วเช่นเดียวกัน แต่เป็นคนละฝั่งกับของประเทศจีนซึ่งอยู่ห่างกันพอสมควร

“อย่างไรก็ตาม มีหลักฐานว่า ธงชาติสหรัฐผืนที่อยู่บนดวงจันทร์เวลานี้นั้น เป็นผืนผ้าธรรมดา ที่ซื้อมาจากร้านขายเครื่องเขียนในรัฐฟลอริดา เชื่อว่า เวลาผ่านไป 50 กว่าปี ธงผืนดังกล่าวน่าจะเปื่อยขาดไปแล้ว เนื่องจากต้องเจอกับแสงแดด และรังสีต่างๆ มากมาย” นายวิมุติกล่าว

ฝ่ายวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทยกล่าวว่า แต่ตอนนี้สหรัฐอเมริกามีโครงการใหญ่ คือ อเทมิส เป็นโครงการระยะยาว จะมีการไปสร้างโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งสร้างที่อยู่อาศัยบนดวงจันทร์

Advertisement

ยานฉางเอ๋อ 6 ลงจอดบนด้านไกลของดวงจันทร์ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ.2024 ที่ผ่านมา นับเป็นความสำเร็จครั้งที่สองของจีน นอกจากนี้ ธงชาติจีนที่กางออกในครั้งนี้ ยังนับเป็นธงชาติแรกของโลกที่ปรากฏอยู่บนด้านไกลของดวงจันทร์อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image