ผู้ว่าฯกทม.’ เตรียมหารือพื้นที่รอยต่อรับมือน้ำเหนือ ‘รอยล’ นั่งเก้าอี้ที่ปรึกษาแก้ปัญหาน้ำ

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเตือนว่าในช่วงวันที่ 14-18 กรกฎาคม ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่นั้น ทางกทม.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 8 หน่วยงาน ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดรอยต่อกับกทม.ทั้ง 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี ฉะเชิงเทราและนครปฐม รวมถึงอธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา และอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สังกัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) ร่วมประชุมในเวลา 10.00 น.ของวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ศาลาว่าการกทม.เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฝนและแนวทางในการผันน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังจังหวัดใกล้เคียงอย่างบูรณาการ โดยปัจจุบันพื้นที่หลายจังหวัดที่อยู่เหนือเขื่อนเจ้าพระยาในจ.นครสวรรค์ มีฝนตกหนักทำให้เจ้าพระยาต้องเพิ่มอัตราปล่อยน้ำจากเดิมที่ 600-700 มิลลิเมตร (มม.) ต่อวินาทีเป็น 1,300 มม.ต่อวินาทีเพื่อรองรับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา พร้อมส่งผลให้ระดับน้ำในจังหวัด ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ลพบุรี และนนทบุรี ขึ้นสูงกว่าเดิมถึง 60-80 เซนติเมตร (ซม.)

พล.ต.อ.อัศวินกล่าว กล่าวอีกว่า ฝนที่ตกลงมาในช่วงสัปดาห์นี้ จะทำให้เกิดปริมาณน้ำฝนเพิ่มในบางพื้นที่ อาจส่งผลให้เกิดน้ำล้นตลิ่ง แต่ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นในพื้นที่กทม.แน่นอน ทั้งนี้กทม.จะร่วมกับกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ข้าราชบริภารสำนักพระราชวังและกองทัพบกดำเนินการเก็บผักตบชวาครั้งใหญ่ในวันที่ 28 กรกฎาคมถึง 3 สิงหาคมเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบจำนวนมากด้วย

“กทม.ไม่ใช่กระต่ายตื่นตูม แต่ผมต้องการสร้างภาพให้เห็นว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะบูรณาการการแก้ปัญหาน้ำท่วมร่วมกัน เพราะทุกจังหวัดคือประเทศไทย จากประสบการณ์ที่ผมเป็นรองผู้ว่าฯกว่า 3 ปี ก่อนหน้านี้ก็ยังไม่มีการบูรณาการกับจังหวัดที่เกี่ยวข้องแต่อยากใด ผมจึงอยากให้การร่วมมือครั้งนี้เป็นแบบอย่างให้กับผู้ว่าราชการกทม.ที่มารับตำแหน่งต่อจากผมยึดหลักนี้ไว้ ไม่ใช่ทำงานแบบต่างคนต่างทำ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เมื่อถามว่าปัจจุบันได้ทำงานร่วมกับนายรอยล จิตรดอน อดีตผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี (วท.) อย่างไร พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ภายหลังที่นายรอยล ได้เกษียณอายุราชการทำให้ขณะนี้ได้เข้ามาทำงานร่วมกับกทม.อย่างเต็มที่ โดยช่วงเวลาที่ผ่านมาท่านได้ให้คำแนะนำและวิธีการทำงานเกี่ยวกับเรื่องน้ำอย่างต่อเนื่องในฐานะเป็นที่ปรึกษาทรงคุณวุฒิอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ท่านขอเวลาพักผ่อนสักช่วงนึงก่อนหลังจากนั้นก็จะมาร่วมแก้ไขปัญหาน้ำต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon