‘ปิยะสกล’รับร่างแก้’กม.บัตรทอง’บ่ายนี้! เรียกเอ็นจีโอหาทางออกด่วน!

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับ. …) พ.ศ. … ว่าตามกำหนดทางคณะกรรมการพิจารณายกร่าง พ.ร.บ.ที่มี รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ เป็นประธาน จะเสนอร่างที่ผ่านการทำประชาพิจารณ์ รวบรวมมายังตน อย่างไรก็ตาม แทนที่จะรับหนังสืออย่างเดียว ตนได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าหารือในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ เวลา 13.30 น. โดยมี รศ.วรากรณ์ และมีรองประธานคณะกรรมการ 2 ท่าน คือ นพ.เสรี ตู้จินดา และ นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา รวมทั้ง นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) รวมทั้งภาคเอ็นจีโอมาเข้าร่วม

“ผมจะสอบถามเลยว่า สรุปเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้ทราบถึงปัญหา และข้อเสนอต่างๆ เพื่อรับไปดำเนินการต่อ ส่วนข้อเห็นต่างที่ทางภาคประชาชนเสนอนั้น ผมขอฟังก่อนว่าความเห็นต่างเป็นอย่างไร และกระบวนการต่อไปจะเป็นอย่างไร ขอฟังข้อสรุปก่อน ซึ่งความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติในกระบวนการประชาธิปไตย ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็น ไม่มีใครผิดใครถูก ทุกคนที่ทำก็เพื่อประโยชน์ประชาชนทั้งนั้น และขอยืนยันเหมือนเดิมว่า ตลอด 3 ปีรัฐบาลมาทำงานในเรื่องสาธารณสุข ไม่เคยมีการตัดสิทธิสุขภาพใดๆ มีแต่การเพิ่มสิทธิ ทั้งผู้สูงอายุ เด็กแรกเกิด ฯลฯ  จึงไม่มีการล้มกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทองอย่างแน่นอน จึงอยากฝากสื่อมวลชนสื่อสารด้วยว่าการเบี่ยงเบน บิดเบือนไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ” นพ.ปิยะสกลกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีภาคประชาชนเสนอว่า หากอนาคตจะร่วมจ่ายสาเหตุไม่มีงบเข้ากองทุนบัตรทองควรนำงบของข้าราชการ และประกันสังคมมาร่วมกัน นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า เรื่องนี้ทุกคนก็เสนอได้ แต่ก็ต้องมองสภาวะความเป็นจริงของปัจจุบันด้วย เราต้องทำให้เกิดสมดุล หากจะปรับเปลี่ยนจะเกิดผลกระทบหรือไม่อย่างไร ต้องฟังเสียงหลายๆ ส่วน คิดว่าทุกคนหวังดีทั้งนั้น แต่ขอให้เป็นความหวังดีที่จะทำให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้น ไม่ใช่สร้างความไม่ลงรอยกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : งานหนัก
บทความถัดไป‘ธนารักษ์’คัดที่ราชพัสดุสร้างบ้านคนจน 4.5 แสนต่อหลัง-ผ่อน 2.5 พันบาท