เตรียมเพิ่มประชากรเสือ ในป่าดงพญาเย็น “บิ๊กเต่า”เผย เสือโคร่งเป็นสัตว์ในดวงใจ “บิ๊กตู่”

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่โรงแรมรามาการ์เด้น พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องมนตรี ในฐานะประธานมูลนิธิพิทักษ์อุทยานเขาใหญ่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมคณะทูตจาก 5 ประเทศ ได้แก่อินเดีย ภูฎาน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ร่วมในพิธีวันเสือโคร่งโลก ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด “ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ บ้านแห่งความหวังที่ 2 ของเสือโคร่งอินโดจีน”

นายธัญญา กล่าวว่า ประเทศไทยได้ให้การรับรองต่อปฎิญญาเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก เพื่อการอนุรักษ์เสือโคร่ง ที่จะเป็นแนวทางปฏิบัติในการอนุรัษ์เสือโคร่งโลกจนถึงปี 2565 และการรับรองแผนการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งแห่งชาติของ 13 ประเทศ ที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเสือโคร่ง เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายระดับโลกในการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งให้ได้ 50 % ทั้งนี้จากการศึกษาประชากรเสือโคร่งในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง พบว่าปัจจุบันประเทศไทยมีเสือโคร่งอยู่ประมาณ 200 ตัว โดยมีประชากรหนาแน่นมากที่สุดตามเทือกเขาตะนาวศรี บริเวณผืนป่าตะวันตกของประเทศ และพบกระจายอยู่บางพื้นที่ของผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยกรมอุทยานฯจะเร่งประชาสัมพันธ์เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการดูแลต่อไป

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีเสือกระจายอยู่ในป่าตะวันตก และป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยเฉพาะผืนป่าเขาใหญ่ที่ในอนาคตอาจจะมีเสือกลับมาอาศัยอีกครั้ง ดังนั้นจึงต้องมีการบริหารจัดการที่ดี เพราะเวลานี้รอบๆ เขาใหญ่มีชุมชนอยู่อาศัยและมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมากจึงต้องดูแลไม่ให้เกิดอันตรายขึ้น ทั้งนี้เสือโคร่งเป็นสัตว์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรักมากที่สุด ไม่ว่าเข็มกลัดหรือของที่ระลึกต่างๆของนายกฯ ก็จะเป็นรูปเสือโคร่ง ตนยินดีที่เสือโคร่งของประเทศไทยมีการเพิ่มประชากร ซึ่งทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันในการดูแลปกป้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุทยานฯและมูลนิธิพิทักษ์อุทยานฯ เขาใหญ่ ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือตามโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ และฟื้นฟู ให้ประชากรเสือโคร่งและสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ยังคงมีอยู่ตามธรรมชาติและเพิ่มจำนวนประชากรในปัจจุบันให้สูงขึ้นร้อยละ 50 ในปี 2570

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบสานปณิธาน…พ่อหลวง ผ่าน…’ค่ายเยาวชน รักษ์พงไพร’
บทความถัดไป‘เอรียา’เจอลมแทบหงาย! ผิดกับ‘พรอนงค์’ลุ้นแชมป์แอลพีจีเอทัวร์เฉย!!