ก.แรงงานหารือ 7 ก.ย. แก้ กม.39 อาชีพห้ามลูกจ้างต่างด้าวทำ!

วันที่ 11 สิงหาคม 2560 นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับแก้ไขการกำหนดงานในอาชีพและวิชาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำว่า ขณะนี้กำลังมีการพิจารณาอาชีพสงวนสำหรับคนไทย 39 อาชีพที่ห้ามต่างด้าวทำ ซึ่งเป็นกฎหมายเก่าที่ใช้มานานแล้ว ปัจจุบันจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันยุคสมัย โดยจะมีการประชุมหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ซึ่งกระทรวงแรงงานจะหารือในวันที่ 7 กันยายนนี้ โดยบางอาชีพที่เคยห้ามอาจผ่อนคลายให้ทำได้ เพราะงานบางอย่างคนไทยก็ไม่ทำ อย่างงานก่อสร้าง มีปัญหาเข้ามามาก อย่างงานกรรมกร ที่มีการอนุญาตจะได้แค่ไหน ซึ่งก็ต้องมีการหารือกัน ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่ามีอาชีพอะไรบ้าง อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอการปรับปรุงใหม่ยังคงใช้ตามกฎหมายเดิมอยู่ จนกว่าจะปรับปรุงใหม่และประกาศใช้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอาชีพที่ห้ามแรงงานต่างด้าวทำในกฎหมายเดิม ตามการกำหนดงานในอาชีพและวิชาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำ บัญชีท้ายพระราชกฤษฎีกา กำหนดในอาชีพและวิชาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำ พ.ศ.2522 เดิมมี 39 อาชีพ ดังนี้ 1.งานกรรมกร ซึ่งมติ ครม.ผ่อนผันให้แรงงานสัญชาติลาว กัมพูชา เมียนมา สามารถทำได้ 2.งานกสิกรรม งานเลี้ยงสัตว์ งานป่าไม้ หรืองานประมง ยกเว้นงานที่ใช้ความชำนาญ งานเฉพาะสาขา หรืองานควบคุมดูแลฟาร์ม 3.งานก่ออิฐ งานช่างไม้ หรืองานก่อสร้างอื่น 4.งานแกะสลักไม้ 5.งานขับขี่ยานยนต์ หรืองานขับขี่ยานพาหนะที่ไม่ใช้เครื่องจักรหรือเครื่องกล ยกเว้นงานขับขี่เครื่องบินระหว่างประเทศ 6.งานขายของหน้าร้าน 7.งานขายทอดตลาด 8.งานควบคุม ตรวจสอบ หรือให้บริการบัญชี ยกเว้นงานตรวจสอบภายในชั่วคราว 9.งานเจียระไน หรือขัดเพชรหรือพลอย 10.งานตัดผม งานดัดผม หรืองานเสริมสวย

11.งานทอผ้าด้วยมือ 12.งานทอเสื่อ หรืองานทำเครื่องใช้ด้วยกก หวาย ปอ ฟาง หรือเยื่อไม้ไผ่ 13.งานทำกระดาษสาด้วยมือ 14.งานทำเครื่องเขิน 15.งานทำเครื่องดนตรีไทย 16.งานทำเครื่องถม 17.งานทำเครื่องทอง เครื่องเงิน หรือเครื่องนาก 18.งานทำเครื่องลงหิน 19.งานทำตุ๊กตาไทย 20.งานทำที่นอน ผ้าห่มนวม   21.งานทำบาตร 22.งานทำผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมด้วยมือ 23.งานทำพระพุทธรูป 24.งานทำมีด 25.งานทำร่มด้วยกระดาษหรือผ้า 26.งานทำรองเท้า 27.งานทำหมวก 28.งานนายหน้า หรืองานตัวแทน ยกเว้นงานนายหน้าหรืองานตัวแทนในธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ 29.งานในวิชาชีพวิศวกรรม สาขาวิศวกรรมโยธา ที่เกี่ยวกับงานออกแบบและคำนวณ จัดระบบ วิจัย วางโครงการ ทดสอบ ควบคุมการก่อสร้าง หรือให้คำแนะนำ ทั้งนี้ไม่รวมที่ต้องใช้ความชำนาญพิเศษ 30.งานในวิชาชีพสถาปัตยกรรมที่เกี่ยวกับงานออกแบบ เขียนแบบ ประมาณราคา อำนวยการก่อสร้างหรือให้คำแนะนำ

31.งานประดิษฐ์เครื่องแต่งกาย 32.งานปั้นหรือทำเครื่องปั้นดินเผา 33.งานมวนบุหรี่ด้วยมือ 34.งานมัคคุเทศก์ หรืองานจัดนำเที่ยว 35.งานเร่ขายสินค้า 36.งานเรียงตัวพิมพ์อักษรไทยด้วยมือ 37.งานสาวและบิดเกลียวไหมด้วยมือ 38.งานเสมียนพนักงานหรืองานเลขานุการ และ 39.งานให้บริการทางกฎหมายหรืออรรถคดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“มาดามเดียร์” นำ “ช้างศึก” กราบ “เจ้าคุณธงชัย” สร้างขวัญกำลังใจก่อนบู๊ซีเกมส์
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 11 ส.ค. 60