วท.ยกระดับสตาร์ตอัพไทยแลนด์ ปีหน้า ตั้งเป้าชวนต่างชาติมาลงทุน พันล้านเหรียญ

วันที่ 5 ตุลาคม นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ เกิดกระแสความตื่นตัวในธุรกิจ สตาร์ตอัพ ทั่วประเทศ จนเกิดเม็ดเงินลงทุนมูลค่าสูงถึง 6,000 ล้านบาท เกิดสตาร์ตอัพที่มีศักยภาพและเริ่มดำเนินธุรกิจจริงกว่า 700 ราย เกิดการจ้างงานใหม่กว่า 7,500 อัตรา ดังนั้น วท.จะพัฒนาสตาร์ตอัพไทย เข้าสู่ตลาดต่างประเทศ โดยจะพัฒนาในรายสาขาสำคัญๆ ที่มีบทบาทต่อเศรษฐกิจประเทศ ได้แก่ สุขภาพ ภาครัฐ เกษตร อาหารและท่องเที่ยว

“ในปี 2561 จะมีการจัดกิจกรรมและประชุมสัมมนาเพื่อพัฒนาสตาร์ตอัพรายสาขา ในรูปแบบของ Festival ได้แก่ Health FEST 2018, Gov FEST 2018, FARM FEST 2018, DREAM FEST 2018 รวมทั้งการจัดงาน STARTUP Thailand 2018 ที่จะจัดขึ้นในกลางปี 2561 ภายใต้แนวคิด INVEST NATION ที่เน้นเรื่องการลงทุนจากต่างชาติ โดยจะเชิญนักลงทุนจากทั่วโลกมาลงทุนในสตาร์ตอัพไทย ตั้งเป้าหมายให้เกิดการลงทุนมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ”  นางอรรชกา กล่าว

รัฐมนตรี วท.กล่าวว่า ต้นปี 2561 จะมีการจัด District Summit 2018 เป็นกิจกรรมและประชุม สัมมนาในระดับประเทศ ในรูปแบบการพัฒนาสตาร์ตอัพไทยอย่างครบวงจร ไม่ได้มุ่งเน้นพัฒนาเฉพาะผู้ประกอบการสตาร์ตอัพเท่านั้น แต่เป็นการมองการพัฒนาในภาพรวมทั้งระบบ มองการพัฒนาย่านนวัตกรรมทั้งพื้นที่ ครอบคลุมทั้งเรื่องสาธารณูปโภค เครือข่าย สาขา ความเป็นเมือง และไลฟ์สไตล์ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 8,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธนาคารไทยพาณิชย์ หนุนธุรกิจ AirPay ขึ้นแท่น One-Stop-Service
บทความถัดไปอัยการยอมรับหาก’ปู’ได้สถานะผู้ลี้ภัยจากอังกฤษ โอกาสส่งผู้ร้ายข้ามแดนยาก แต่ยังต้องเดินหน้า