กรมควบคุมโรค เผย โรคติดเชื้อไวรัสฮันตาในฮาวาย เป็นข่าวลือ

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณีมีการส่งต่อบทความในโซเชียลมีเดีย ที่ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตลักษณะคล้ายการติดเชื้อไวรัสฮันตาในฮาวาย ซึ่งอ้างว่าผู้เสียชีวิตดังกล่าวได้ถูกส่งไปทำความสะอาดที่ห้องเก็บของที่มีซากหนูแห้งตาย จากนั้นมีอาการป่วยและเสียชีวิตในที่สุด นั้น กรมควบคุมโรค ขอชี้แจงว่าจากการตรวจสอบแล้วพบว่าข้อความดังกล่าวถูกส่งต่อกันมาตั้งแต่ปี 2542 และนำกลับมาเผยแพร่ใหม่เป็นระยะๆ ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (US CDC) ยืนยันว่าไม่เคยได้รับรายงานผู้ป่วยดังกล่าว

โรคติดเชื้อไวรัสฮันตา พบได้บ่อยในสัตว์ฟันแทะที่อาศัยในป่า โดยเฉพาะหนูป่าหลายชนิด ติดต่อสู่คนโดยการหายใจเอาฝุ่นละอองที่ปนเปื้อนอุจจาระ ปัสสาวะ และน้ำลายของสัตว์ฟันแทะที่มีเชื้อ และจากการถูกสัตว์ฟันแทะกัดหรือรับเชื้อผ่านทางผิวหนังที่มีแผล ทางจมูกและตา รวมถึงการติดต่อจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ ในระยะแรกจะมีอาการคล้ายไข้หวัด อาจเกิดอาการช็อคและเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว โรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ในการรักษาผู้ป่วยไม่มียาเฉพาะ จะใช้วิธีการรักษาตามอาการเท่านั้น

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า แม้ในประเทศไทยจะยังไม่พบโรคติดเชื้อไวรัสฮันตาชนิดก่อโรครุนแรงในคนก็ตาม แต่โรคดังกล่าวสามารถพบได้บ่อยในสัตว์ฟันแทะที่อาศัยในป่า โดยเฉพาะในหนูป่าหลายชนิด แต่ไม่ใช่หนูทุกชนิดที่เป็นพาหะนำโรค ซึ่งในประเทศไทยก็มีโรคติดต่อจากหนูหลายโรค รวมทั้งโรคเลปโตสไปโรสิสหรือโรคไข้ฉี่หนูด้วย

อธิบดีฯ กล่าวอีกว่า กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำวิธีป้องกันทั้งโรคติดเชื้อไวรัสฮันตาและโรคฉี่หนู ดังนี้ 1.ทำความสะอาดบริเวณที่อาจเป็นที่อยู่ของสัตว์ฟันแทะ โดยใส่ถุงมือยาง ทำให้อากาศถ่ายเท ราดพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ไม่กวาดพื้นหรือทำให้ฝุ่นกระจาย หากจำเป็นควรสวมผ้าปิดจมูกขณะทำความสะอาด และ 2.ดูแลบ้านเรือนให้สะอาด ปิดช่องหรือรูในบ้านและโรงรถไม่ให้เป็นทางให้หนูเข้าได้ อาจใช้กับดักหรือเหยื่อกำจัดหนูในบริเวณบ้าน ไม่ใช้วิธีการไล่หนู ซึ่งนอกจากไม่ได้ผลแล้ว ยังจะทำให้หนูแพร่พันธุ์มากขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากนี้ ควรเก็บอาหาร อาหารสัตว์ในภาชนะปิด ปิดถังขยะให้มิดชิด และตัดแต่งต้นไม้รอบบ้านไม่ให้เป็นที่อยู่ของหนู มีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรคโทร 1422

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมทางหลวงจับมือ กยท.ปั้นยางแผ่นดิบ 8 พันตันเป็นวัสดุบนถนน ช่วยชาวสวนเดือดร้อนราคาตก
บทความถัดไปก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ “บล.จีเอ็มโอ-แซด คอม”แล้ว ประเดิมเปิดเทรด 20 พ.ย.นี้