‘บิ๊กโย่ง’ ถือเคล็ดเชิญพระพุทธชินราชเข้าพม. เน้นทำงานยึดประชาชนเป็นหลัก (คลิป)

เมื่อเวลา 08.22 น. วันที่ 1 ธันวาคม พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ได้เดินทางเข้ากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เพื่อปฏิบัติงานเป็นวันแรก โดยมี นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดพม. , คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กระทรวงพม. ให้การต้อนรับ โดยสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง พม. อาทิ องค์พระประชาบดี ศาลพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวุฒิไชยเฉลิมลาภ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร และพระภูมิเจ้าที่

จากนั้น พล.อ.อนันตพร เดินทางขึ้นห้องทำงานชั้น 9 โดยได้อัญเชิญพระพุทธชินราช และพระไพรีพินาศ ประดิษฐานที่โต๊ะหมู่บูชาในห้องรัฐมนตรี โดยถือฤกษ์เวลา 08.39 น. นั่งโต๊ะทำงานและเซ็นต์เอกสารฉบับแรก ต่อจากนั้น พล.อ.อนันตพรเดินชมห้องทำงานและห้องต่างๆ โดยรอบอย่างสนใจ ก่อนร่วมประชุมกับผู้บริหารกระทรวงที่ห้องประชุมชั้น 8 ในเวลา 09.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากคณะทำงานว่า พล.อ.อนันตพรจะเข้ามาที่กระทรวงพม.ในเวลา 8 นาฬิกาเศษ และถือฤกษ์เข้าห้องทำงานในเวลา 09.09 น. แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงโดย พล.อ.อนันตพรได้กล่าวกับผู้บริหารว่า ถือฤกษ์ตามสะดวก

ภายหลังการประชุม พล.อ.อนันตพร ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับทราบภารกิจและงานเร่งด่วนจากผู้บริหารพม.แล้ว ซึ่งได้มอบนโยบายเบื้องต้นให้ยึดยุทธศาสตร์ของกระทรวงเป็นหลัก คือ ให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมกับการทำงาน อย่างไรก็ตาม ขอหารือในรายละเอียดอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินภารกิจใดเป็นเรื่องเร่งด่วน ทั้งนี้ เน้นย้ำให้ดำเนินงานให้ต่อเนื่องกับนโยบายของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เนื่องจากสังคมและประชาชนรอความหวังอยู่ ซึ่งมีเรื่องมากมายที่ต้องดำเนินการต่อเนื่อง ทั้งเด็ก สตรี คนพิการ ที่อยู่อาศัย ผู้สูงอายุ ขอให้ทุกคนทำงานด้วยความสบายใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สิ่งใดที่อยากให้ตนผลักดันในครม.ก็ยินดี

“สำหรับการมารับตำแหน่งครั้งนี้ ถือว่าไม่หนักใจเนื่องจากได้ศึกษาข้อมูลจากพล.ต.อ.อดุลย์ ตั้งแต่วันแรกหลังจากโปรดเกล้าฯ ก็คิดว่านโยบายต่างๆ มาถูกทางแล้ว หากจะมีการเปลี่ยนแปลงก็จะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งนายกฯ ได้เน้นย้ำอยากให้จัดลำดับการทำงานโดยยึดเป้าหมายของประชาชนเป็นหลัก และในโอกาสวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการรณรงค์ให้ผู้สูงอายุที่มีฐานะได้บริจาคเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเพื่อสมทบช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย จึงอยากเชิญชวนให้มีส่วนร่วม โดยหากพร้อมเมื่อไหร่ก็บริจาคได้” พล.อ.อนันตพรกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความรู้สึกที่หลายคนมองว่าถูกลดระดับความสำคัญจากกระทรวงพลังงานมาอยู่กระทรวงพม.นั้น พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า ไม่มีความคิดเช่นนั้น ในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ไม่มีการแบ่งเกรดกระทรวง ทุกคนเท่ากันหมด ยึดหลักการทำงานด้วยความโปร่งใส ซึ่งกระทรวงนี้เป็นกระทรวงที่ได้ทำงานเพื่อสังคม ทุกคนยังอิจฉาที่ตนได้มาอยู่กระทรวงนี้ อาจเป็นเพราะตนทำบุญมา จึงได้มาอยู่กระทรวงนี้เพื่อตอบแทนสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon