หมอแนะบริโภค ‘ผัก-ผลไม้’ ต้านมะเร็ง-ร่างกายแข็งแรง

เมื่้อวันที่ 7 มกราคม นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีการเลี้ยงสังสรรค์ และมีการรับประทานอาหารที่หลากหลายทั้งอาหารทอด ปิ้ง ย่าง น้ำมันทอดซ้ำ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการสะสมในร่างกายเป็นโรคมะเร็งได้ ทั้งนี้ จากสถิติข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม –วันที่ 31 ธันวาคม 2560 พบผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งรายใหม่ที่มีอยู่ในฐานข้อมูล จำนวน 38,603 ราย เพศชายเป็นโรคมะเร็งตับและท่อน้ำดีมากที่สุด ส่วนเพศหญิงเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุด สาเหตุในการเกิดโรคมะเร็งมีหลายปัจจัย ทั้งการรับประทานอาหาร กรรมพันธุ์ พฤติกรรม และปัจจัยหลายๆ ด้าน

“ทั้งนี้ การรับประทานผักและผลไม้เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะผักและผลไม้มีวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้ดี ทำให้ผิวพรรณผ่องใส มีความสมดุล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงตลอดจนมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้หลายโรค ทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย โดยคนไทยควรรับประทานผักและผลไม้สด วันละอย่างน้อยครึ่งกิโลกรัมขึ้นไป หรือกินผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง และลดอาหารไขมัน เน้นบริโภคให้หลากหลายชนิด ผู้ที่ต้องควบคุมน้ำหนักหรือมีภาวะเบาหวาน เน้นกินผัก มากกว่าผลไม้ และควรออกกำลังกายร่วมด้วย” นพ.ภัทรพล กล่าว

นอกจากนี้ นพ.ภัทรพล กล่าวอีกว่า ขอแนะให้ประชาชนปฏิบัติโดยเน้นหลักสุขบัญญัติด้วยการรับประทานผัก ผลไม้ ร่วมการทำจิตใจให้ผ่องใส และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดต้านโรคมะเร็งได้ ทั้งนี้ประชาชนสามารถศึกษาความรู้สุขภาพได้ทางคลังความรู้ด้านสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (healthydee.moph.go.th) และเฟซบุ๊กของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image