รัฐมนตรี วท.พร้อมดันเครื่องดื่มโปรตีนสกัดจากจิ้งหรีด ชี้แมลงคืออาหารในอนาคตชาวโลก ไทยได้เปรียบ มีเยอะ

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ให้สัมภาษณ์เรื่องที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ประสบความสำเร็จในการสกัดโปรตีนจากจิ้งหรีดและเตรียมผลิตเป็นเครื่องดื่มโปรตีนเทียบเท่าเครื่องดื่มเสริมโปรตีนระดับโลกว่า เป็นตัวอย่างสำคัญที่อุทยานวิทยาศาสตร์ของ วท.พยายามให้เกิดเป็นเรื่องแบบนี้ นำไปสู่ภาคการผลิตอุตสาหกรรมเพื่อแข่งขันในระดับโลกให้มากที่สุด

“เรามีความได้เปรียบในเรื่องของวัตถุดิบที่เรามีมากมาย มีนักวิจัยที่มีความสามารถอยู่ทั่วทุกมุมของประเทศ โดยที่นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์เหล่านั้นทำงานอยู่ภายในอุทยานวิทยาศาสตร์ที่เป็นเครือข่ายของ วท.จำนวนมาก อุทยานวิทยาศาสตร์พร้อมจะเปิดรับปรึกษาและทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ตั้งแต่ชาวนา เกษตรกร พ่อค้า บริษัทเอกชนทุกขนาด เพื่อพัฒนาและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ ผลิตผล โดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม” นายสุวิทย์กล่าว

รัฐมนตรี วท.กล่าวว่า เรื่องของโปรตีนจากแมลง โดยเฉพาะจิ้งหรีดนั้นพูดกันมานานแล้ว และมีงานวิจัยชัดเจนว่าแมลงเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ เป็นอาหารอนาคตของชาวโลก เครื่องดื่ม ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลายๆ ชนิดในต่างประเทศก็สกัดโปรตีนมาจากตัวจิ้งหรีด แต่หลายคนอาจจะไม่รู้

“แน่นอนว่าเรื่องนี้เราต้องส่งเสริมอย่างเต็มที่ เรามีวัตถุดิบมากมาย แต่สิ่งที่จะต้องดำเนินการส่งเสริมนับจากนี้คือการเพิ่มปริมาณวัตถุดิบอย่างมีคุณภาพ ใช้วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเข้าไปช่วย เรื่องการขยายและคัดเลือกพันธุ์จิ้งหรีด รวมทั้งต้องพยายามเปลี่ยนความคิดของคนที่เข้าใจผิดคิดว่าจิ้งหรีดเป็นแมลงเอามาทำเครื่องดื่มแล้วยังตะขิดตะขวงใจ คือต้องเปลี่ยนความคิดมามองจิ้งหรีดในแง่บวกนั่นเอง” รัฐมนตรี วท.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon