“อัศวิน” เปิดห้องทำงานต้อนรับวันเด็ก-จัดเต็มของขวัญ 2 หมื่นชิ้น

เมื่อวันที่ 8 มกราคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานแถลงข่าวกำหนดจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติของ กทม.ประจำปี 2561 ว่า กทม.จะเริ่มจัดงานวันเด็กแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม ที่ศาลาว่าการ กทม. โดยสำนักการศึกษา กทม.ได้กำหนดจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด “เด็กนักเรียน กทม.ก้าวสู่สากล” ภายในมีกิจกรรม อาทิ พิธีมอบเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนที่ทำชื่อเสียงให้แก่ กทม.จำนวน 7 คน และ 2 ทีม กิจกรรมเปิดห้องทำงานผู้ว่าฯ กทม.และห้องประชุมสภา กทม.จึงขอเชิญชวนผู้ปกครองนำบุตรหลานมาร่วมงานวันเด็กที่กทม.กำหนดจัดขึ้น

“ส่วนในวันที่ 13 มกราคม กทม.ได้กำกิจกรรมวันเด็กในพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร พิพิธภัณฑ์เด็ก กทม.แห่งที่ 1 เขตจตุจักร ศูนย์เยาวชน กทม.(ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง พิพิธภัณฑ์เด็ก กทม.แห่งที่ 2 เขตทุ่งครุ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ (บางมด) เขตทุ่งครุ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา และเขตพระราชฐานในพระองค์ฯ รวมถึงห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ จำนวน 36 แห่ง และที่ศูนย์เยาวชนกทม.จำนวน 35 แห่ง

พล.ต.อ.อัศวิน แถลงต่อไปว่า สำหรับกิจกรรมหลักกำหนดจัดขึ้นที่สวนรถไฟ ภายใต้แนวคิด “เด็ก กทม. พัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยศาสตร์พระราชา” เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00น. ซึ่งภายในงานมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนรวม 19 แห่ง ร่วมจัดกิจกรรมและจัดเตรียมของขวัญกว่า 20,000 ชิ้น มอบให้แก่เด็กและเยาวชนเนื่องในวันเด็กปีนี้ ขณะเดียวกัน พบว่าเมื่อปี 2559 มีเด็กและเยาวชนร่วมงานกว่า 7-8 หมื่นคน

“ท้ายสุด กทม.จะจัดงานวันเด็กขึ้นที่ชุมชนคลองเตย ที่มีเด็กและเยาวชนในพื้นที่ราว 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กด้อยโอกาส และมองว่าตัวเองไร้การเหลียวแลจากภาครัฐ กทม.จึงจะจัดกิจกรรมวันเด็กให้โดยเฉพาะในวันที่ 20 มกราคมนี้ และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มีความเป็นห่วงเด็กและเยาวชน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า กทม.ยังกำหนดจัดงานวันครูที่ศูนย์เยาวชน กทม.ไทย-ญี่ปุ่น เขตดินแดง ในวันที่ 16 มกราคมนี้ และจะกำหนดแถลงข่าวผลดำเนินงานและความสำเร็จตามนโยบายของผู้ว่าฯ กทม.ที่หอศิลปวัฒนธรรม กทม.ในวันที่ 22 มกราคม พร้อมจะแถลงนโยบายใหม่ ประจำปี 2561

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้จัดเตรียมของขวัญมแจกเด็กและเยาวชนมากน้อยเพียงใด พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ได้จัดเตรียมของขวัญไว้จำนวนมาก เพื่อให้แจกจ่ายตามพื้นที่ต่างๆ โดยภายในยังมีกิจกรรมอื่นมากมาย อาทิ เวทีการแสดง การชิงโชครางวัล แข่งขันตอบปัญหา ประกวดร้องเพลง พร้อมแจกถุงใส่ของขวัญให้ด้วย ส่วนงบประมาณในการจัดงานนั้น ส่วนใหญ่ภาคเอกชนและผู้ประกอบการร่วมสนับสนุนกิจกรรมเกือบทั้งหมด เช่น การแสดงดนตรี เชิญศิลปินนักร้องและนักแสดงร่วมงานวันเด็ก “แต่ขอบอกว่าไม่มีเสก โซโล ร่วมงานนะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon