จับแล้ว “ธวัชชัย รักษาศิล” แก๊งตัดไม้พะยูง ยิงสู้พยัคฆ์ไพร อุกอาจ ตัดพะยูงต้นใหญ่ที่สุดในประเทศทิ้ง(ชมคลิป)

นายธวัชชัย รักษาศิล(เสื้อส้ม) และนายรุ่งอรุญ บุดดาดวง(เสื้อเขียว)ผู้ต้องหาคดีลักลอบตัดไม้พะยูง

กรณี ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ พร้อมชุดปฏิบัติการของศูนย์พิทักษ์ไพร(ศปก.พป) ชุดปฎิบัติการของ ศปป4.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ได้ ปะทะกับกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าหายาก ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง บริเวณสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2560 และ จับกุมผู้ต้องหาได้ในระหว่างเกิดเหตุจำนวน 3 ราย และ สภ.อ.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีก 22 ราย ซึ่งมี อดีต นายตำรวจยศ พ.ต.ท.รายหนึ่ง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการและ ทนายความคนหนึ่งที่ร่วมกับ นายตำรวจ ยศ พ.ต.ต ในพื้นที่อีกหนึ่งรายที่เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือด้านคดีกับกลุ่มขบวนการ โดยเจ้าหน้าที่ได้ ขยายผลพบว่า ขบวนนี้เป็นขบวนการใหญ่ระดับต้นของประเทศ นั้น

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 มกราคม ชุดปฎิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) นำโดย พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. ได้นำชุดปฏิบัติการเข้าจับกุม นายธวัชชัย รักษาศิล(เสื้อส้ม) และนายรุ่งอรุญ บุดดาดวง(เสื้อเขียว) ลูกน้องคนสนิทได้ตามหมายจับ ในเขตท้องที่ จ.ขอนแก่น และนำตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผลที่ บก.ปทส. โดย พล.ต.ตปัญญา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการบูรณาการกันทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองบัญชาการสอบสวนกลาง สำนักงานงานตำรวจแห่งชาติซึ่งจะร่วมบูรณาการขยายผลต่อกลุ่มขบวนการให้ถึงที่สุด

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดี กรมป่าไม้ กล่าวว่า คดีดังกล่าวถือว่ามีความอุกอาจมาก กลุ่มขบวนการนี้เคยกระทำผิดทางด้านคดีไม้พะยูงมา หลายคดี หลายท้องที่มากไม่ยอมสำนึกผิด และไม่ยอมหยุดการกระทำ กลุ่มนี้เป็นขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติขบวนการใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งได้ประสานบูรณาการทุกหน่วยงานให้ขยายผลให้ถึงที่สุด รวมทั้งให้ดำเนินการตรวจสอบขยายผลทางการเงินเพื่อขยายผลร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า หลังเกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับขบวนการลักลอบตัดไม้หายาก และจับผู้ต้องหาได้ 1 นาย มาก่อนหน้านี้ คณะเจ้าหน้าที่ ได้ขยายผลตรวจสอบในบริเวณที่เกิดตรงจุดที่ต้นพะยูงทั้งต้นที่หนึ่งและต้นที่สองที่ถูกตัดฟัน ตรวจพบ ไม้พะยูงท่อนจำนวน 2 ท่อน ถูกคนร้ายพยายามเคลื่อนย้าย ออกมาทิ้งไว้บนเส้นทางตรวจพบ และล้อเข็นแตกหักไม่สามมารถขนย้ายได้ กลุ่มคนร้ายจึงทิ้งไว้ในเส้นทาง คณะเจ้าหน้าที่จึงสำรวจโดยละเอียด พบว่าเป็นไม้ที่ถูกตัดฟันและตัดทอนออกมาจากต้นเดียวกัน หลังจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลตรวจสอบพื้นที่ ตรวจ บริเวณใกล้เคียง พบตอต้นพะยูงอีกต้นขนาดใหญ่วัดเส้นรอบวงได้ 284 เซนติเมตร ถูกตัดโค่นลงมาไม่นานและถูกแปรรูปขนย้ายไม้ออกไป เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโดย ละเอียดพบว่า เป็นต้นพะยูงต้นเดียวกันกับที่ผู้ต้องหาที่จับได้ก่อนหน้านี้ รับสารภาพว่าตนเองและกลุ่มขบวนการได้เคยเข้ามาลักลอบออกไปตั้งแต่ช่วงวันที่ 28 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาและพยายามจะเข้ามาลักลอบ ไม้พะยูงอีกต้นแต่ถูกเจ้าหน้าที่ล้อมจับกุมเสียก่อน

 

“ต้นพะยูง ที่ถูกตัด ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดแล้วตั้งแต่เคยพบมา และทางสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อม สะแกราชกำลังจะใช้เนื้อเยื่อของต้นพะยูงต้นดังกล่าวสำหรับการขยายพันธุ์ แต่ก็ถูกตัดโค่นไปเสียก่อนเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ที่จะหาแม่พันธุ์ขนาดใหญ่แบบนี้ที่ไหนได้อีก และจะบูรณาการหน่วยงานลงพื้นที่ขยายผลต่อเนื่องกับกลุ่มขบวนการอีกเป็นการต่อเนื่อง”นายชีวะภาพ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพ ‘พ.อ.ประเชาวน์ เผ่าจินดา’ พ่อ ‘พล.อ.อนุพงษ์’
บทความถัดไปออกหมายจับ “หนุ่มหึงโหด” ยิงคนรักใหม่แฟนดับคารถ ที่อยุธยา ฐานพยายามฆ่า-ฆ่าผู้อื่น