14กุมภาฯ ชวนคู่รักสมรสที่ ‘บางรัก’ ลุ้นตั๋วเครื่องบิน-โรงแรม5ดาว-ดินเนอร์สุดหรู

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง พล.ต.ต.ภานุรัตน์ มีเพียร ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการจัดงานจดทะเบียนสมรส “ฤดูกาลแห่งรัก ณ บางรัก (Season of love@Bangrak)” ว่า เนื่องในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2561 กทม.โดยสำนักงานเขตบางรัก ร่วมกับ สภาวัฒนธรรมเขตบางรัก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ ตลอดจนผู้สนับสนุนทั้งภาครัฐและเอกชน เตรียมจัดงาน “ฤดูกาลแห่งรัก ณ บางรัก” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานเทศกาลแห่งความรักในรูปแบบของประเพณีไทย ตอบสนองความต้องการของประชาชนในการจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรักเนื่องจากมีชื่อเป็นมงคล กระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการจดทะเบียนสมรส ก่อให้เกิดสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการส่งเสริมให้สถาบันครอบครัวมีความมั่นคง และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกประชาชน เพราะเขตบางรักมีพื้นที่คับแคบ ไม่เพียงพอต่องานบริการ จึงได้รับการสนับสนุนให้ใช้พื้นที่ของอาคารไปรษณีย์กลางที่มีพื้นที่กว้างขวาง และยังมีความสวยงามของสถาปัตยกรรม ซึ่งในแต่ละปีมีคู่รักมาร่วมจดทะเบียนที่สำนักงานเขตบางรักถึงปีละ 5,000 คู่และมีผู้มาร่วมงานจดทะเบียนในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ในปี 2560 รวม 625 คู่

ด้าน น.ส.ภัคภร สงวนศักดิ์ ผอ.เขตบางรัก กล่าวว่า สำหรับคู่รักที่ประสงค์จดทะเบียนสมรส ทางสำนักงานเขตได้เปิดให้มีการยื่นคำร้องและตรวจสอบเอกสารล่วงหน้า ที่ฝ่ายทะเบียนสำนักงานเขตบางรัก และผ่านช่องทางแอปพลิเคชั่นไลน์ (ไอดี : onlinecupid) จนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ในวันและเวลาราชการ เพื่อตรวจเอกสารและความถูกต้องก่อน โดยเฉพาะกรณีจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ กำหนดให้ยื่นเอกสารคำร้อง ขอจดทะเบียนสมรสล่วงหน้าก่อนเท่านั้น เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารกับทางสถานทูต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ทั้งนี้ ในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมบริการจดทะเบียนสมรสให้คู่รักครั้งละ 10 คู่ โดยเริ่มแจกคำร้องตั้งแต่เวลา 07.00 – 16.00 น. โดยในช่วงเช้าจะมีพิธีแห่ขันขบวนหมากจำลองตามรูปแบบวัฒนธรรมไทย และเริ่มจดทะเบียนสมรสคู่แรกพร้อมแจกทะเบียนสมรสทองคำ ในเวลา 08.00 น. ด้วยวิธีจับสลาก

น.ส.ภัคภร กล่าวต่อว่า คู่รักที่มาร่วมงานจะได้รับของที่ระลึกทุกคู่ และทุกชั่วโมงจะมีการจับสลากมอบทะเบียนสมรสทองคำจำนวนรวม 10 ฉบับ นอกจากนี้ มีกิจกรรมให้คู่สมรสได้ร่วมสนุกภายในงานเพื่อลุ้นรับของรางวัลต่างๆ อีกมากมาย อาทิ ตั๋วเครื่องบินรวมจากการบินไทยและบางกอกแอร์เวย์ส ที่พักโรงแรม U Khao Yai Hotel บัตรกำนันจากโรงแรมแมริออท สุรวงศ์ บัตรของขวัญจากธนาคารกรุงเทพ ฯลฯ ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ ไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์เพื่อตรวจสอบ จึงขอให้คู่สมรสนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง พร้อมสำเนา และสำเนาทะเบียนบ้านไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้รบ.หนุน SMEs-อุตสาหกรรมสีเขียว พัฒนาเทคโนโลยีสะอาด
บทความถัดไป‘หมออุดม’ชี้เปิด-ปิดภาคเรียนต้องดูภาพใหญ่