เยาวชนจี้ กทม.เอาผิด ‘ป้ายโฆษณาเหล้า’ ตึกสูง

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และนายวันชัย
พูลช่วย เลขานุการเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา (แอลกอฮอล์วอทช์) พร้อมด้วยกลุ่มเยาวชน กว่า 20 คน นำหลักฐานการกระทำผิดกฎหมายของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยื่นต่อ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. โดยมี พล.ต.อ.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าฯ กทม.เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายธีรภัทร์ กล่าวว่า เครือข่ายเยาวชนฯ ได้ลงพื้นที่สำรวจป้ายโฆษณาของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนสิงหาคม 2560 – กุมภาพันธ์ 2561 พบมีผู้ทำผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เป็นจำนวนมาก ได้แก่ ป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ ป้ายโฆษณาที่ติดบนผนังตึก อาคารสูง รวมไปถึงป้ายโฆษณาตู้ไฟตามร้านเหล้าผับบาร์ต่างใช้ตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือตราสัญลักษณ์ที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งสิ้น จึงขอให้ผู้ว่าฯ กทม.เร่งตรวจสอบเพื่อเอาผิดโดยด่วน

นายวันชัย กล่าวว่า มีข้อเสนอให้ กทม.ดำเนินการ 1.ตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ กทม.อย่างเคร่งครัด ตามมาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ และกฎกระทรวงว่าด้วยหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงภาพสัญลักษณ์เพื่อประกอบการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2.ตรวจสอบการขออนุญาตติดตั้งป้ายว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ 3.เสนอให้มีการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กทม.เป็นการด่วน เพื่อกำหนดแนวทางและจัดทำแผนป้องกันอย่างเป็นรูปธรรม และ 4.เรียกร้องให้ผู้ผลิตและจำหน่ายแอลกอฮอล์ ปฎิบัติตามกฎหมายและหยุดหาช่องทางโฆษณาเลี่ยงกฎหมายโดยไร้ความรับผิดชอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ปทุมวันส่งผัดฟ้อง 28 แนวร่วมอยากเลือกตั้ง ศาลสั่งปล่อยตัวชั่วคราว
บทความถัดไปกรณ์ ชี้ เลิกหวังคนมองตำแหน่งแค่งานไซด์ไลน์ ควรให้คนทุ่มเทอย่างหน.วิเชียรเป็นใหญ่