กทม.หวั่น ‘มลพิษในอากาศ’ พุ่ง คุมเข้มฝุ่นจุดก่อสร้าง

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า ปัจจุบันกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้เข้ามาดูแลรับผิดชอบเรื่องคุณภาพของอากาศ ส่วน กทม.อยู่ระหว่างเร่งรัดให้ 50 สำนักงานเขตสำรวจผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ว่ามีมาตรการหรือควบคุมมลภาวะภายใต้ข้อกำหนดหรือไม่ อาทิ การปิดทึบทางเข้า-ออกโครงการก่อสร้าง ล้างทำความสะอาดตัวรถ ล้อรถทุกชนิดไม่ให้มีฝุ่นออกสู่ถนน ฯลฯ ขณะเดียวกันได้สั่งการไปยังผู้อำนวยการเขต มอบหมายให้ฝ่ายโยธาเข้าขอความร่วมมือจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ในพื้นที่ อาทิ ตึกสูง อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม ฯลฯ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจาย

“เมื่อสองสัปดาห์ก่อนยังได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำความเข้าใจและกำชับให้ดำเนินการตามมาตรการลดฝุ่น” พล.ต.อ.อัศวินกล่าวและว่า สำหรับแนวทางที่เข้มข้นนั้นคือ การขอความร่วมมือให้ปิดรถทุกชนิด โดยเฉพาะรถบรรทุกหรือรถขนย้ายวัสดุให้มีผ้าใบปิดคลุมมิดชิด นอกเหนือจากป้องกันมลพิษแล้วยังป้องกันอันตรายในประชาชนอีกด้วย หากพูดคุยกับผู้เกี่ยวข้องโครงการก่อสร้างแล้วยังไม่ปฏิบัติตาม กทม.จะสั่งให้ยุติการก่อสร้างทันที ซึ่งก่อนหน้านี้ กทม.ได้สั่งการให้หยุดก่อสร้างในพื้นที่สาทรแล้ว และยังขอคืนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างในพื้นที่ถนนจรัญสนิทวงศ์ ซึ่งโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่จะทำเช่นนี้ไม่ได้ ถือเป็นการเอาเปรียบประชาชน ในส่วนของการกำหนดระยะเวลาดำเนินการนั้น กทม.ไม่ได้กำหนด เนื่องจากบริษัทขนาดใหญ่หรือผู้รับเหมายักษ์ใหญ่ต่างมีความรับผิดชอบกับเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว เพราะไม่เช่นนั้นก็จะถูกสังคมประณาม อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นโครงการก่อสร้างทำให้เกิดฝุ่นละอองหรือบริเวณอื่นใด สามารถแจ้งมายังเฟซบุ๊กผู้ว่าฯอัศวิน หรือสายด่วน กทม.1555

ด้านนางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ซึ่งเป็นขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า จึงเตือนกลุ่มประชาชนที่จะได้รับผลกระทบเมื่อสูดอากาศเข้าไปในร่างกาย ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคปอด ผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพอง และผู้ป่วยทางเดินหายใจ ให้หลีกเลี่ยงสัมผัสอากาศในช่วงนี้ พร้อมกับให้ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ หากเลี่ยงการออกนอกอาคารไม่ได้ แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยชนิดชุ่มน้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon