ผลวิจัยชี้ ‘ผู้สูงอายุ’ ถูกหลอกพุ่ง-ลูกหลานด่าทำให้เสียใจสุด

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมแมนดาริน ถนนพระราม 4 กรุงเทพฯ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวปัจฉิมกถาหัวข้อ “สิทธิของผู้สูงอายุไทย ต้องก้าวไกลให้ทันการเปลี่ยนแปลง” ในงานเสวนาวิชาการเรื่อง สิทธิของผู้สูงอายุไทยในสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า จากการศึกษาวิจัยสถานการณ์ความรุนแรงและการละเมิดสิทธิต่อผู้สูงอายุไทย พบปัญหาความรุนแรงและการละเมิดสิทธิผู้สูงอายุที่มากสุด คือปัญหาความรุนแรงด้านจิตใจ ซึ่ง 1 ใน 4 ของผู้สูงอายุให้ข้อมูลว่า เคยถูกกระทำรุนแรงด้านจิตใจ เช่น พูดไม่ดี ทะเลาะ ทำให้เสียใจ น้อยใจ บางครั้งผู้สูงอายุรู้สึกว่าลูกหลานไม่เข้าใจ ไม่มีเวลาให้ ไม่เป็นคนสำคัญในครอบครัว

รมว.พม.กล่าวอีกว่า ส่วนอันดับที่ 2 คือ ปัญหาการทอดทิ้งไม่ดูแล ซึ่งจากข้อมูลสถิติจากศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 พบว่าปัญหาผู้สูงอายุพลัดหลง สูญหาย เร่ร่อน เป็นปัญหาอันดับ 1 สำหรับปัญหาผู้สูงอายุขาดผู้ดูแลในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา และพบว่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า อันดับ 3 คือ ปัญหาความรุนแรงจากการถูกเอาประโยชน์ในด้านทรัพย์สิน โดยคนในครอบครัว หรือถูกหลอกให้ทำธุรกรรมต่างๆ รวมทั้งผู้สูงอายุถูกกระทำโดยคนนอกครอบครัว เช่น ถูกหลอกให้ซื้อสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ถูกหลอกให้ทำธุรกรรมต่างๆ ซึ่งปี 2548 พบว่ามีจำนวน 70 ราย แต่ในปี 2559 เพิ่มขึ้นเป็น 700 ราย เห็นได้ว่า ขนาดของปัญหาเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า

รมว.พม.กล่าวอีกว่า อันดับที่ 4 คือ ปัญหาความรุนแรงในการถูกทำร้ายร่างกาย โดยมักพบปัญหานี้จากการนำเสนอผ่านสื่อ พบว่าคนที่ทำร้ายร่างกายมักเป็นคนใกล้ตัว และ อันดับ 5 คือ ปัญหาความรุนแรงทางเพศ โดยถูกล่วงละเมิดทางเพศจากคนใกล้ชิดในครอบครัว หรือในชุมชน และมักเกิดกับผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวลำพัง

“จากผลศึกษานี้ ส่วนตัวยังคิดน่าจะมีหน่วยขึ้นมาดูแลโดยตรง เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และแปลกใจผู้สูงอายุ ถูกล่วงละเมิดทางเพศบ่อยขึ้น อาจมาจากความเครียดหรือการเสพสารเสพติด และการคุ้มครองการป้องกัน ที่ต้องให้ความสำคัญมากขึ้น” พล.อ.อนันตพรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อตลาดล้อม ‘บ้านป้า’ คุยกับสถาปนิก-เจ้าของตลาด ถึงเวลาหรือยัง ‘ผังเมืองเฉพาะ’??
บทความถัดไปตร.เชียงแสนจับยาบ้าล็อตใหญ่6แสนเม็ดเตรียมส่งกทม.