กรมพัฒนาฝีมือแรงงานเดินสายทั่วโลก ทดสอบมาตรฐาน ‘กุ๊กไทย-สปา’

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพกำลังคนของประเทศ โดยเฉพาะคนทำงานทั้งในและต่างประเทศ ประกอบกับมีนโยบายเร่งด่วนของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านการยกระดับทักษะฝีมือแรงงาน เพิ่มขีดความสามารถของแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ กพร.จึงดำเนินโครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในต่างประเทศ เตรียมความพร้อมและทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานในสาขาต่างๆ เช่น สาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารไทย สาขาอาชีพนักส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม ไทยสัปปายะ และสปาตะวันตก ให้แก่แรงงานไทยที่พำนักอยู่ในต่างประเทศในประเทศแถบทวีปยุโรป ทวีปเอเชีย ทวีปอเมริกา ทวีปออสเตรเลีย ให้มีความรู้และทักษะฝีมือตามเกณฑ์มาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สามารถประกอบอาชีพ มีรายได้ดูแลตนเองและครอบครัว นำรายได้ส่งกลับประเทศ รวมทั้งขยายตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศ

นายสุทธิกล่าวถึงการขับเคลื่อนโครงการว่า กพร.ใช้แนวทางประชารัฐในการประสานความร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูต กงสุลไทย สำนักงานแรงงานไทยในต่างประเทศ หรือสมาคมธุรกิจต่างๆ รวบรวมกลุ่มเป้าหมายเข้าระบบทดสอบ ในปี 2560 ได้ทดสอบสาขาผู้ประกอบอาหารไทยในออสเตรเลีย เดนมาร์ก นอร์เวย์ สเปน ออสเตรีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และฮ่องกง มีผู้เข้ารับการทดสอบจำนวน 235 คน ปีนี้ดำเนินการทดสอบในสาขาไทยสัปปายะ สปาตะวันตกที่เยอรมนี และสาขาผู้ประกอบอาหารไทยที่ไต้หวัน รวม 120 คน

“เมื่อเร็วๆ นี้ กพร.ร่วมกับสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) สถานเอกอัครราชทูต ณ คูเวต จัดทดสอบสาขาผู้ประกอบอาหารไทยที่รัฐคูเวต มีพ่อครัว-แม่ครัวไทย เจ้าของร้านอาหาร แม่บ้านในสถานเอกอัครราชทูต เข้าทดสอบ 23 คน ทั้งนี้ จากข้อมูลของสถานเอกอัครราชทูต ณ คูเวต ระบุว่ามีคนไทยในรัฐคูเวต 1,852 คน มีร้านอาหารไทย 9 แห่ง ประกอบอาชีพพ่อครัว-แม่ครัว 32 คน” อธิบดี กพร.กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image