ก.แรงงาน ฝึกอาชีพ 10 หลักสูตรเพิ่มทักษะ ชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบัน พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และส่วนหนึ่งของจังหวัดสงขลา ได้แก่อำเภอจะนะ อำเภอนาทวี อำเภอสะบ้าย้อย และอำเภอเทพา เป็นพื้นที่มีเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เหมาะแก่การลงทุน การประกอบธุรกิจ กพร. มีภารกิจในการพัฒนากำลังคนด้านแรงงานให้มีทักษะในการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ตนเอง และครอบครัว จึงดำเนินโครงการฝึกอบรมฝีมือแรงงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการพัฒนาทักษะฝีมือ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน

นายสุทธิ กล่าวต่อว่า ปี 2561 กพร. ดำเนินโครงการฝึกอบรมทักษะอาชีพให้กับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การฝึกอาชีพเสริม มีเป้าหมาย จำนวนไม่น้อยกว่า 660 คน ดำเนินการฝึกอบรมแล้วกว่า 380 คนในแต่ละสาขาอาชีพ กว่า 10 หลักสูตร อาทิ ช่างไฟฟ้า ช่างเครื่องปรับอากาศ ช่างเชื่อมโลหะ ช่างพ่นสีรถยนต์ ช่างซ่อมช่วงล่างรถยนต์ ช่างไม้เครื่องเรือน ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า สาขาประกอบอาหารไทย ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ทั้งนี้การฝึกทักษะ ในสาขาอาชีพต่างๆ ช่วยให้ผู้ฝึกอบรมมีทักษะฝีมือในสาขาอาชีพต่างๆมีความพร้อมในการทำงาน สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเอง และครอบครัวบรรเทาภาวะความยากจน และยังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในการซ่อมแซม บำรุงรักษาเครื่องมือในการประกอบอาชีพ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้

นายบูดีมัน กูโน (บัง) อายุ 24 ปี ประกอบอาชีพเป็นช่างเชื่อมโลหะ มีรายได้หลายหมื่นบาทต่อการจ้างงานในแต่ละโครงการ และเป็นหนึ่งในผู้ที่เข้ารับการฝึกอบรมทักษะอาชีพให้กับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สาขาช่างเชื่อม ซึ่งก่อนที่ตนจะเข้ารับการฝึกอบรมนั้น มีความรู้เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อจบการฝึกอบรมแล้วทำให้ได้รับความรู้ และมีทักษะเพิ่มขึ้น สามารถนำความรู้และทักษะที่ได้จากการฝึกอบรมมาใช้ในการประกอบอาชีพในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ยังบอกต่ออีกว่า มีความสนใจที่จะเข้ารับการฝึกอบรมในหลักสูตร สาขาช่างเครื่องปรับอากาศ เนื่องจาก เป็นอีกอาชีพหนึ่งซึ่งสร้างรายได้ให้แก่ตนตลอดปี เพราะเครื่องปรับอากาศจำเป็นต้องได้รับการดูแล บำรุงรักษา ทำความสะอาด ตลอดการใช้งาน

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเข้ารับการฝึกอบรม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สถาบันในพื้นที่ที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว หรือเว็บไซต์ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ‭www.dsd.go.th‬ หัวข้อ การฝึกอบรม หรือ โทรสอบถาม 1506 กด 4 อธิบดี กพร. กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซัมซุง เปิดตัว “กาแลคซี่ เอส 9 และ เอส 9 พลัส” วางขายทั่วปท.เป็นกลุ่มแรกของโลก 16 มีนาคมนี้
บทความถัดไปจอง แลก ทันใจ แลกคะแนนดูหนังเครือเมเจอร์ฯ ง่ายๆ ผ่านแอพ UCHOOSE กับกรุงศรี คอนซูมเมอร์