รับกระแสออเจ้า กพร.ผนึก ‘ครัววันดี-บ.เอเชียนฯ’ จัดอบรมต้นตำรับอาหารไทย

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม นายสมชาติ สุภารี ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการและโอกาสทางอาชีพ กับ โรงเรียนสอนอาหารครัววันดี วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี และบริษัท เอเชียน อินเตอร์เซอร์วิส จำกัด ตามวัตถุประสงค์ “ครัวไทยสู่ครัวโลก”

นายสมชาติ กล่าวว่า อาหารไทยมีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งรสชาติ ความพิถีพิถัน ความประณีตของขั้นตอนการประกอบอาหาร การจัดรูปแบบ และคุณค่าของสารอาหารครบถ้วนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้อาหารไทยเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้อาหารไทยได้รับการยอมรับในต่างประเทศมากขึ้น กพร.จึงได้ตอบสนองนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก มุ่งหวังให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารของภูมิภาคอาเซียนและทั่วโลก

“ปีนี้ กพร.ดำเนินโครงการฝึกอบรมผู้ประกอบการอาหารไทยรองรับครัวไทยสู่ครัวโลกมีเป้าหมาย 7,740 คน ดำเนินการแล้ว 3,318 คน โดยมีกว่า 60 หลักสูตร อาทิ การประกอบอาหารไทยยอดนิยมในต่างประเทศ การประกอบอาหารเชิงธุรกิจ การบริการอาหารและเครื่องดื่มสู่ความเป็นเลิศ 10 เมนูอาหารอาเซียน ศิลปะการตกแต่งอาหาร การแปรรูปอาหารทะเล เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อตอบรับกระแสสมัยนิยมสืบสานความเป็นไทยต่อเนื่องจากงานอุ่นไอรัก และละครย้อนยุคบุพเพสันนิวาส ที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้ ด้วยการจัดหลักสูตรอาหารไทยดั้งเดิม ยกตัวอย่าง แกงสิงหล ต้มจิ๋ว ไข่กบนกปล่อยบัวลอยไอ้ตื้อ ข้าวคลุกกะปิสมัยรัชกาลที่ 5 ฯลฯ” นายสมชาติ กล่าวและว่า ทั้งนี้ผู้เข้าอบรมจะได้รับโอกาสคัดเลือกเข้าเป็นผู้ประกอบอาหารไทยในต่างประเทศอีกด้วย

นางวันดี ณ สงขลา ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนอาหารครัววันดีและวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี กล่าวว่า ครัววันดีมีความมุ่งมั่นผลิตบุคลากรที่เป็นมืออาชีพสู่สากล ไม่ใช่ประกอบอาหารไทยอย่างผิดๆ ถูกๆ ดังเช่นทุกวันนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image