‘บิ๊กอู๋’   ยันไม่ขยายเวลาศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (OSS) ต่างด้าว    

พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายในการประชุมปรับปรุงการดำเนินการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (OSS)  ว่า การประชุมครั้งนี้ เป็นการประเมินสถานการณ์ของ ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (OSS) ซึ่งจะปิดดำเนินการถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ ซึ่งเหลือเวลาเพียง 2 สัปดาห์ จากการเปิดศูนย์ไปแล้วเกือบ 2 เดือน สามารถดำเนินจดทะเบียนแรงงงานต่างด้าวแล้วกว่า 6 แสนคน คงเหลือกว่า 1 ล้านคน กระทรวงแรงงานจึงปรับปรุงระบบการทำงานของศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ โดยจะแจกแบบ ทบ.1 ให้ผู้ประกอบการ/นายจ้างกรอกให้เรียบร้อย แจกคู่มือการกรอกเอกสารและบัญชีเอกสารที่ต้องเตรียม

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวอีกว่า  รวมถึงนัดหมายวันเวลาพาแรงงานต่างด้าวมาดำเนินการ เมื่อมาติดต่อที่ศูนย์เจ้าหน้าที่คัดกรองจะแยกแรงงานต่างด้าวเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่พิสูจน์สัญชาติแล้วซึ่งคงเหลือที่ต้องดำเนินการประมาณ 5 แสนคน โดยมีขั้นตอนการรับรองการตรวจสุขภาพ การตรวจลงตราวีซ่า การอนุญาตทำงานชั่วคราวถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2561 ซึ่งจะต้องดำเนินการภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยมีเงื่อนไขต้องดำเนินตรวจสุขภาพและจัดทำทะเบียนประวัติด้วยให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2561 ส่วนกลุ่มที่ยังไม่พิสูจน์สัญชาติคงเหลือที่ต้องดำเนินการประมาณ 6 แสนคน จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนทุกขั้นตอนเช่นเดิมและไปดำเนินการพิสูจน์สัญชาติให้แล้วเสร็จภายใน 30 มิถุนายน2561 นี้  ทั้งนี้ หากแรงงานต่างด้าวดำเนินการตามขั้นตอนจะสามารถทำงานได้อีก 2 ปี จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 อย่างไรก็ตาม ยืนยันจะไม่ขยายเวลาศูนย์บริการเบ็ดเสร็จออกไปอีก

“ แผนการปรับปรุงจะเริ่มดำเนินตั้งแต่วันที่ 16  มีนาคมเป็นต้นไป ซึ่งทุกหน่วยงานได้ร่วมบูรณการทำงานร่วมกันไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตรวจคนเมือง กรุงเทพมหานคร กรมการจัดหางาน และสำนักงานประกันสังคม ซึ่งทุกหน่วยทำงานเต็มที่ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. ซึ่งตั้งแต่เริ่มเปิดศูนย์ผู้ประกอบการชะล่าใจจึงนำแรงงานต่าวด้าวมาดำเนินการน้อย แต่ปัจจุบันสามารถดำเนินการได้มากถึงวัน 20,000 คน คาดว่าการปรับแผนครั้งนี้จะดำเนินการคืบหน้าไปได้มาก” รัฐมนตรีฯ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จบรัฐศาสตร์ แม่ขอให้เป็นชาวนา ศึกษาตำราผันมาปลูกคะน้ายักษ์ เมินสารเคมี ฟันกำไรนับล้าน
บทความถัดไปโตโยต้า รับรางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2018