อย.ประกาศ ‘อาหาร’ ไม่ผ่านมาตรฐาน 2 รายการ

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เผยแพร่ประกาศผลตรวจคุณภาพอาหาร 2 ประเภท ลงนามโดย นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการ ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการ อย. โดยฉบับแรกลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เรื่องผลการตรวจลูกชิ้น ลูกชิ้นไก่ผสมกุ้ง ตราเอเอ เลขที่ อย.10-1-16050-1-0006 ผู้จำหน่าย คือ หจก.แอ็ดวานซ์ ฟู้ด ผลิตโดยโรงงานลูกชิ้น ส.ว. ซึ่งเก็บตัวอย่างเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2560 พบสีอีริโทรซิน 19.8 มิลลิกรัม (มก.) ต่อกิโลกรัม (กก.) และกรดเบนโซอิก มก./กก. ผิดประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องวัตถุเจือปนในอาหาร มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท นอกจากนี้ ยังพบสี Orang ll ซึ่งเป็นสีในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนฉบับที่ 2 เป็นประกาศลงวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ผลการตรวจน้ำปลาแต่งกลิ่นสังเคราะห์แมงดา ตราแม่ประนอม เลขที่ อย. 10-1-00728-1-0023 ควรบริโรคก่อน MFD: 220517 BBE : 220518 ซึ่งเก็บจากตัวอย่างมาจากบริษัท พิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาแม่ประนอม จำกัด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 โดยผลการตรวจสอบพบว่า มีปริมาณสารไอโอดีนเท่ากับ 0.82 มก./ลิตร ซึ่งตามมาตรฐานกำหนดว่าต้องมีปริมาณไม่น้อยกว่า 2 มก./ลิตร และไม่เกิน 3 มก./น้ำปลา 1 ลิตร ถือว่าไม่เข้ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องน้ำปลา (ฉบับที่ 2) ส่วนประกอบที่เป็นคุณค่าทางอาหารขาดเกินกว่าร้อยละ 30 จากเกณฑ์ต่ำสุด เข้าข่ายอาหารปลอมตามมาตรา 27(5) ฝ่าฝืนมาตรา 25(2) โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาท- 1 แสนบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image