‘ธรณ์’ ยันต้องคุมเข้าพีพี ปิด ‘อ่าวมาหยา’ รักษาแนวปะการัง ห่วงอีก3เกาะ แนะหามาตรการรองรับ

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวถึงการแก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้นทะลักอุทยานแห่งชาติทางทะเล โดยเฉพาะเกาะพีพี ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกะาพีพี ว่า ในแต่ละปีพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันที่ปิดแน่ๆ คือ เกาะสิมิลัน และเกาะรอก ซึ่งทั้ง 2 เกาะนี้ มีนักท่องเที่ยวราว 7,000-8,000 คน จึงเป็นห่วงว่าเมื่อปิด 2 เกาะนี้แล้ว นักท่องเที่ยวจะทะลักเข้าไปที่เกาะพีพี ซึ่งในเวลาปกติก็มีจำนวนมากอยู่แล้ว จึงคาดว่าหากนักท่องเที่ยวจาก 3 เกาะไปรวมกัน จะมีไม่ต่ำกว่า 15,000 คนต่อวัน

“ผมจึงมีแนวคิดว่าหากต้องการรักษาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลของเกาะพีพีไว้ ควรกำหนดการเข้าออกพื้นที่ด้วย จากการลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกะาพีพี ไปหารือกับชาวบ้านบนเกาะพีพีซึ่งมีประมาณ 500 คน ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลให้ยั่งยืน ก็ปรากฎว่ามีชาวบ้านประมาณ 300 คน ได้ร่วมกันลงชื่อเสนอให้มีการปิดพื้นที่เกกาะพีพีบางส่วน ในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง เท่าที่ทราบในเร็วๆนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ เตรียมเสนอเรื่องต่ออธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ปิดอ่าวมาหยาในช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน เพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่ชายหาด และแนวปะการัง สำหรับแผนการฟื้นฟูนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด” ผศ.ธรณ์ กล่าวและว่า เนื่องจากหน้าอ่าวมาหยาเป็นจุดที่มีแนวปะการังสวยงาม หากให้เรือจอดรับส่งนักท่องเที่ยวในบริเวณดังกล่าวไปเรื่อยๆ จะเป็นผลเสียต่อแนวปะการังอย่างมาก ดังนั้น อาจจะใช้วิธีให้เรืออ้อมไปจอดรับส่งนักท่องเที่ยวด้านหลังเกาะแทน แต่เรื่องนี้ยังต้องหารือในรายละเอียดต่อไป

ผศ.ธรณ์ ยังกล่าวต่อไปว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นเพียงการดูแลปกป้องทรัพยากรทางทะเลในเขตอุทยานเท่านั้น แต่ข้อเท็จจริงยังมีอีกหลายเกาะที่อยู่นอกเขตอุทยาน มีความสวยงาม และน่าเป็นห่วงเช่นกัน คือ เกาะไข่ เกาะเฮ และเกาะราชา ที่แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้าไปจำนวนมาก แต่ยังไม่มีมาตรการรองรับผลกระทบที่เกิดจากการท่องเที่ยว

“ในฐานะที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ผมเป็นห่วงในเรื่องนี้มาก จึงฝากไปถึงกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้พิจารณาในกรณีด้วย อยากให้หามาตรการจำกัดหรือควบคุมการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ เพราะทั้งหมดนี้เป็นทรัพยากรของชาติทั้งสิ้น” ผศ.ธรณ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออท.ออสเตรเลีย เซอร์ไพรส์วันเกิด “บิ๊กตู่”ครบ 64 ปีล่วงหน้า เจ้าตัวอ้อน นอกจากภรรยา อยากให้ขรก.ห่วงตนบ้าง เผยไม่มีสุขหากประเทศยังไม่เรียบร้อย
บทความถัดไปรมว.ท่องเที่ยวเยือนพังงา สวมเสื้อจากเส้นใย ‘ขยะทะเล’ เผยบ.น้ำดื่มนับสิบจับมือยกเลิกซีลพลาสติกฝาขวด