‘หมอชิต’ เปิดจุดย้ายบัตรทอง ช่วยคนกรุงเทพฯ เข้าถึงสิทธิรักษาพยาบาล

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดงาน “บัตรทอง ออนทัวร์” เพื่อจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเชิงรุก (บัตรทอง) โดยมี นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นพ.วีระพันธ์ ลีธนะกุล ผู้อำนวยการ สปสช.เขต 13 กทม. นายอนุช สุวรรณสทิศกร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหาร บริษัท ขนส่ง จำกัด และผู้เกี่ยวข้องร่วมงาน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การเข้าถึงการรักษาพยาบาลและบริการสาธารณสุขที่มีมาตรฐาน เป็นหนึ่งในนโยบายการดูแลคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน โดยพื้นที่กรุงเทพมหานครมีประชาชนต่างจังหวัดหลั่งไหลเข้ามาพักอาศัยจำนวนมาก พบร้อยละ 80 ของประชาชนเดินทางเข้ามาอาศัย หรือทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นคนต่างจังหวัด แต่ไม่ได้โอนย้ายสำเนาทะเบียนบ้านเข้ามา เมื่อเกิดภาวะเจ็บป่วย ทำให้ไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้โดยใช้สิทธิบัตรทองได้ทันถ่วงที ต้องรับผิดชอบค่าพยาบาลเอง ทำให้ขั้นตอนพบแพทย์ยุ่งยาก ดังนั้น กทม.จึงร่วมกับ สปสช.ขยายจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์บัตรทองเชิงรุกแบบครบวงจรที่สถานีขนส่งหมอชิต เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลการใช้และตรวจสอบสิทธิ รวมถึงลงทะเบียนเปลี่ยนหน่วยบริการ เพื่อให้ใช้สิทธิบัตรทองในหน่วยบริการใน กทม.ได้ เพียงยื่นบัตรทอง พร้อมแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่เท่านั้น

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ประชาชนทั่วไปสามารถเข้ารับบริการได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น.ซึ่งจะเปิดทดลองระยะ 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม- วันที่ 30 มิถุนายน หากผลตอบรับดี กทม.และ สปสช.จะขยายการให้บริการอย่างไปยังพื้นที่อื่นๆ โดยในส่วนของสถานีขนส่ง บริษัท ขนส่งฯ อยู่ระหว่างพิจารณาให้สถานที่อื่นเพิ่มเติม อาทิ สถานีขนส่งสายใต้ สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ฯลฯ

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า ภารกิจหลักของ สปสช. คือ การดูแลประชาชนผู้มีสิทธิบัตรทอง 48 ล้านคน ให้เข้าถึงการรักษาและบริการสาธารณสุขอย่างครอบคลุมและทั่วถึง ในระยะที่ผ่านมา พบมีประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวนมากยังไม่ทราบข้อมูลการใช้สิทธิบัตรทอง และการย้ายหน่วยบริการเพื่อใช้สิทธิในกรุงเทพฯ สปสช.จึงต้องดำเนินการเชิงรุก เมื่อปี 2560 สปสช.มีนโยบายจัดตั้งจุดรับลงทะเบียนและประชาสัมพันธ์ที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) เป็นแห่งแรก และในปี 2561 ได้จัดตั้งจุดรับลงทะเบียนเชิงรุกทางน้ำที่ธนาคารออมสิน สาขาปากคลองตลาด และล่าสุดที่สถานีขนส่งหมอชิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปธ.กกต.’เชื่อปมผู้ติดตามช่วยลงคะแนนแทนผู้พิการ ไม่ทำเลือกตั้งล้ม
บทความถัดไปป.ป.ท.ตั้งอนุฯ ไต่สวน ซี 8 ศธ.ทุจริตเงินกองทุนเสมา 88 ล.ประสาน ปปง.ไล่เส้นทางเงิน(คลิป)