‘อัศวิน’ สั่งรับมือพายุฤดูร้อน ลั่นห้ามเครื่องสูบน้ำขัดข้อง

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือพายุฤดูร้อน ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่าพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน พบตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมเป็นต้นมา พื้นที่ต่างจังหวัดเริ่มได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนบ้างแล้ว ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ คาดได้รับผลกระทบในวันที่ 21 มีนาคมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม กทม.ได้เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักและลมกระโชกแรงไว้แล้ว โดยได้กำชับให้สำนักการระบายน้ำเฝ้าระวัง พร้อมดำเนินการมาตรการป้องกันน้ำท่วม รวมถึงเตรียมความพร้อมอุปกรณ์และเครื่องสูบน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ เบื้องต้น สำนักการระบายน้ำรายงานว่า ได้ซ่อมบำรุงอุปกรณ์และเครื่องสูบน้ำทั้งหมด เพื่อรับมือสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทุกพื้นที่รอบกรุงเทพฯ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะจุดอ่อนน้ำท่วมประมาณ 13-14 จุด พร้อมมอบหมายให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ห้ามไม่ให้เครื่องสูบน้ำขัดข้อง ขณะทำการระบายน้ำเด็ดขาด

“แม้จะเป็นช่วงหน้าร้อนกทม.ต้องไม่ประมาท ต้องพร้อมรับมือสถานการณ์เสมอ ไม่ใช่รอให้ถึงช่วงหน้าฝนเท่านั้น จำเป็นต้องซ่อมอุปกรณ์รองรับให้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างฝนนอกฤดูเช่นเดียวกับสัปดาห์ที่ผ่านมา พบมีฝนตกหนักมากกว่า 100 มิลลิเมตร ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ยังได้สั่งการให้ทุกสำนักงานเขตแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังป้ายโฆษณาของเอกชน เมื่อเกิดลมกระโชกป้ายอาจจะล้มทับบ้านเรือนประชาชน ยานพาหนะ เสาไฟฟ้าและประชาชน ทำให้ได้รับอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ทั้งนี้ ขอให้ป้ายโฆษณาซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคลหรือเอกชน ให้เร่งให้ซ่อมแซมป้ายให้มั่นคงถาวร ส่วนป้ายโฆษณาของกทม.ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราและแก้ไขส่วนที่ชำรุดทั้งหมดแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กเจี๊ยบ’ขอวรเจตน์ อย่าคิดไกลปมนายกฯคนนอกซ้ำรอย’พ.ค.35’
บทความถัดไปครูคืนถิ่น!! สกอ.เปิดรับ 21 มี.ค.จบแล้วบรรจุ ขรก.ทันที 4 พันกว่าตำแหน่ง