‘หมอประทีป’ลาออกรักษาการ ลงชิงเลขาฯ สปสช.คนใหม่ จับตาม้ามืด 1-22 เม.ย.

นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานบอร์ดฯ มีมติสรรหาเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ แทน นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการ สปสช.ที่ถูกย้ายไปปฏิบัติราชการที่กระทรวงสาธารณสุข จนจะหมดวาระในวันที่ 15 พฤษภาคม 2559 โดยบอร์ดกำหนดวันรับสมัครว่าที่เลขาธิการคนใหม่ตั้งแต่วันที่ 1-22 เมษายนนี้ และคัดเลือกในวันที่ 2 พฤษภาคม 2559

ทั้งนี้ สำหรับบรรยากาศภายใน สปสช. ต่างเฝ้าสังเกตการณ์ว่าจะมีบุคคลใดบ้างที่ร่วมลงชิงตำแหน่ง เนื่องจากตำแหน่งเลขาธิการ สปสช.จะทำหน้าที่ในการบริหารจัดการงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพฯกว่าแสนล้านบาท จึงเฝ้าดูว่าจะมีใครที่มีโอกาสเป็นเลขาธิการคนใหม่ต่อจาก นพ.วินัย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และรักษาการเลขาธิการ สปสช. ได้ทำจดหมายแจ้งไปยังบุคลากร สปสช.ว่าจะลาออกจากการรักษาการเลขาธิการ สปสช.ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2559 เป็นต้นไป เพื่อสมัครเข้าสู่กระบวนการสรรหาและคัดเลือกเลขาธิการ สปสช.คนใหม่

นพ.ประทีปกล่าวว่า กว่า 14 ปีที่ได้มีการก่อตั้ง สปสช.เพื่อสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ประชาชน ตามความฝันของ นพ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ อดีตเลขาธิการ สปสช.ผู้สร้างระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้คนไทยนั้น ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา งานของ สปสช.และ สปสช.เองก็ถูกแรงกระทบอย่างต่อเนื่อง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างมาก ก็ถูกตีความจนเกือบจะทำงานต่อได้ยาก และเลขาธิการ สปสช.ถูกให้หยุดทำหน้าที่ชั่วคราว ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่ไม่ปกติ และเป็นช่วงของการปฏิรูปประเทศ รวมถึงการปฏิรูประบบหลักประกันสุขภาพ การปรับเปลี่ยนจุดยืนทางยุทธศาสตร์ของ สปสช. อาจารย์ผู้ใหญ่ในแวดวงสาธารณสุขหลายท่าน และผู้บริหาร สปสช.ส่วนหนึ่งได้เตือนสติว่า ไม่ว่าอย่างไร สปสช.และระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าต้องเดินหน้าต่อ

“ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ตัดสินใจว่าจะต้องเดินหน้าต่อ และเมื่อเช้าวันที่ 23 มีนาคม ได้เข้าพบท่าน รมว.สาธารณสุข เพื่อเรียนให้ทราบถึงสถานการณ์ทั่วไป และเพื่อความเหมาะสมได้ขออนุญาตลาออกจากการรักษาการเลขาธิการ สปสช.ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2559 เป็นต้นไป เพื่อสมัครเข้าสู่กระบวนการสรรหาและคัดเลือกเลขาธิการ สปสช.คนใหม่” นพ.ประทีปกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสว่ามีการทาบทามอธิบดีกรมใหญ่ร่วมชิงตำแหน่งด้วย แต่ปรากฏว่าคนหนึ่งอายุเกิน 60 ปี ไม่สามารถลงสมัครตามระเบียบ ขณะที่อีกคนหนึ่งปฏิเสธ ด้วยเหตุผลต้องการเกษียณในตำแหน่งอธิบดี ส่วนที่เคยลงชิงมาตั้งแต่ครั้งที่แล้ว อักษรย่อ “ช.”  และ “ส.”  คาดว่าจะลงชิงอีกเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตและถูกวิพากษ์วิจารณ์ภายใน สปสช.ว่า สำหรับบุคคลที่มีอักษรย่อดังกล่าว เคยติดอยู่ใน 3 ชื่อสุดท้ายก่อนเข้าสู่การตัดสินของบอร์ด สปสช.เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา จึงไม่แปลกที่ครั้งนี้จะถูกจับตามองว่า การลงสมัครครั้งนี้จะมีบุคคลทั้งสองคนร่วมด้วยหรือไม่

4098771763661

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จากอดีตสู่อนาคต การก้าวเดินบนพื้นฐานของ ‘ความรู้’
บทความถัดไปภูมิใจสุดๆเด็กรร.บ้านนอกสอบคณิตโอเน็ตได้ร้อยเต็ม6คน ทั้งสายชั้นคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าระดับประเทศ(คลิป)