‘ผอ.เขตดอนเมือง’ เร่งช่วยเหลือปัญหาเล่นน้ำสงกรานต์กระทบ ปชช.ทุกปี!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน แต่ละพื้นที่ได้จัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ ขณะเดียวกันในหลายพื้นที่ก็มีการเล่นน้ำสงกรานต์ตามตรอก ซอก ซอย ถนนต่างๆ กันอย่างสนุกสนาน ปรากฏว่ามีหลายพื้นที่ที่ประสบปัญหาจากการเล่นน้ำอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ดอนเมือง ลาดกระบัง ฯลฯ ซึ่งมีการเล่นน้ำสงกรานต์และปิดถนนตามซอยต่างๆ รวมทั้งมีการบิดมอเตอร์ไซค์ ส่งเสียงดังจนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยละแวกนั้น กระทั่งเพจ “คนรักดอนเมือง” ได้โพสต์ภาพการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ส่งผลกระทบ จนรถไม่สามารถขับเคลื่อนผ่านไปได้ หรือกว่าจะผ่านต้องใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง แม้กระทั่งค่ำมืดก็ยังส่งเสียงดัง ในที่สุดทหารตำรวจต้องมาเคลียร์พื้นที่ แต่กว่าจะมาดำเนินการก็ต้องเป็นเวลาค่ำมืดแล้ว

ล่าสุดเพจดัง Drama addict ได้โพสต์เพจดังกล่าว จนมีผู้มาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากในลักษณะ ไม่ได้ห้ามเล่นน้ำสงกรานต์ แต่ควรเล่นอย่างเคารพสิทธิผู้อื่น หรือสำนักงานเขต หรือผู้ที่เกี่ยวข้องควรออกมาดำเนินการจัดสถานที่เล่นเฉพาะ หรือกำหนดเวลา ให้รถสัญจรได้ดีกว่าหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 เมษายน น.ส.วรรณดี สนชัย ผู้อำนวยการเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ตนทราบและเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในส่วนของถนนที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ ทั้งซอยวัดเวฬุวนาราม ไปจนถึงซอยโกสุมฯ นั้น มีปัญหาทุกปี แต่บริเวณถนนที่เล่นกันนั้นจะอยู่ใน พ.ร.บ.การจราจรฯ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลอยู่ แต่ทางสำนักงานเขตไม่ได้นิ่งเฉย โดยได้ประสานและสนับสนุนช่วยเหลือต่างๆ ซึ่งมีข้อเสนอในการแก้ปัญหาว่า ควรต้องมีการจัดพื้นที่เฉพาะหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนจะประสานและแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงความเป็นไปได้ รวมทั้งหาวิธีในการแก้ปัญหา เพื่อให้การเล่นน้ำสงกรานต์ยังคงมีอยู่ แต่ไม่กระทบจนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนด้วย


“อย่างการปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์นั้น จริงๆ มีเวลาอยู่ให้เล่นได้ประมาณเที่ยงบ่าย ไปจนเย็นหรือหัวค่ำ  แต่ความเป็นจริง เด็กๆ ก็ไม่ออกมาเล่นกลางวัน เพราะร้อน มาเล่นเย็นๆ ก็จะลากยาว ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารก็มาช่วยเคลียร์ อย่างไรก็ตาม คนที่มาเล่นก็ไม่ใช่คนดอนเมืองทั้งหมด ส่วนใหญ่ขี่รถจักรยานยนต์มาจากพื้นที่ใกล้เคียงก็มี แต่หากในเรื่องการห้ามรถบรรทุกน้ำเข้ามาก็มีการทำอยู่ จึงขอให้ชาวดอนเมืองมั่นใจได้ว่า เราพร้อมจะหาวิธีในการแก้ปัญหา เพราะเข้าใจว่าต้องประสบปัญหานี้ทุกปี” ผู้อำนวยการเขตดอนเมืองกล่าว