ครบ 1ปี ‘หอสมุดเมืองกรุงเทพฯ’ เล็งเปิด 24 ชม.ทุกวัน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี ที่หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 28-29 เมษายนนี้ หอสมุดเมืองกรุงเทพฯ เตรียมจัดนิทรรศการแนะนำหอสมุดเมืองกรุงเทพฯ และกิจกรรมพิเศษ เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ให้แก่เยาวชน และประชาชนทั่วไป อาทิ การแสดงโชว์หุ่นโรบ็อตส์ของสถาบันเรส จีเนียส สคูล การประดิษฐ์หุ่นผ้าจากสำนักพิมพ์ประภาคาร เอ็ดดูเคชัน การเสวนาเกี่ยวกับบุพเพสันนิวาส นวนิยายกระแสแรงแห่งปีจากผู้ประพันธ์รอมแพง การเสวนาในหัวข้อ “ห้องสมุดในยุคดิจิทัล แหล่งเรียนรู้ของคนไทยในยุค 4.0” โดย ศ.ชุติมา สัจจานนท์ และ ศ.วิลาศ วูวงศ์ รวมถึงการจัดแสดงนิทรรศการและหนังสือทรงคุณค่าของ 2 กษัตริย์นักพัฒนา นิทานกลุ่มแต้มฝัน การประกวดเล่านิทาน กิจกรรมอ่านสร้างสุข เกมอ่านทายภาพ เล่าเรื่องกรุงเทพที่รัก เปิดห้องเรียนวาดการ์ตูน กิจกรรมเล่นร้องทำนองอ่านและนิทานกรุงเทพฯ

นายเฉลิมพล กล่าวว่า นับแต่มีการเปิดให้บริการหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2560 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561 พบมีจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการทั้งหมด 481,409 คน แบ่งเป็น เพศชาย 122,438 คน เพศหญิง 358,971 คน หรือเฉลี่ยผู้ใช้บริการวันละ 1,500-1,800 คน โดยมีผู้สมัครสมาชิก 19,725 คน เป็นเพศชาย 2,300 คน เพศหญิง 17,425 คน และมีการยืมหนังสือ 99,997 เล่ม เป็นการยืมโดยนักเรียน นิสิตและนักศึกษา 11,200 เล่ม ประชาชนทั่วไป 76,181 เล่ม

นายเฉลิมพล กล่าวว่า แม้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการเกือบ 5 แสนคน แต่ส่วนใหญ่พบเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ วัยทำงาน และผู้สูงอายุ ไม่สอดคล้องกับเป้าหมาย คือ กลุ่มเด็กและเยาวชน ดังนั้น สำนักวัฒนธรรมฯ จึงจำเป็นต้องหาแนวทางเพิ่มเติม เพื่อดึงดูดกลุ่มเด็กและเยาวชนให้เข้ามาใช้บริการหอสมุดเมืองกรุงเทพฯ มากขึ้น ขณะเดียวกัน เตรียมจ้างเหมาบริการเอกชน เข้ามาพัฒนาระบบบริหารงานบางส่วน ได้แก่ 1.งานสารสนเทศเกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบ สื่อการเรียนรู้ นวัตกรรมและคลังความรู้ และ 2.งานกิจกรรมเกี่ยวกับเครือข่ายและกิจกรรมสัมพันธ์ บริหารนิทรรศการ ประชาสัมพันธ์และการตลาด และกิจกรรมเรียนรู้ ขณะนี้ ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารหอสมุดเมืองกรุงเทพฯ แล้ว หากหอสมุดเมืองกรุงเทพฯ ได้รับการบริหารอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ในอนาคตจะปรับเวลาเปิดให้บริการเป็นทุกวัน รวมถึงขยายเวลาเปิดตลอด 24 ชั่วโมง และปรับปรุงการให้บริการผ่านระบบออนไลน์สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พล.ท.ภราดร เชื่อม็อบอยากเลือกตั้ง อาจยกระดับ หากรบ.ผิดคำพูดเรื่องคืนปชต.
บทความถัดไปเริ่มแล้ว “มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2018” มารีญา-ออน รับปีนี้กดดัน-แนะสาวงามเตรียมตัวเข้ม