พญาเสือคนต่อไป

หลังจาก นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จรดปากกาลงนามแต่งตั้งข้าราชการระดับ 9 หรือผู้อำนวยการสำนัก ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 2 นาย คือ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ นักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สบอ.3บ้านโป่ง เป็น ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)10 อุดรธานี กับ นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)4 สุราษฎร์ธานี ไปเป็น ผู้อำนวยการ สบอ.3 บ้านโป่ง

ทั้งนี้ก็เป็นไปตาม การนำเสนอ ของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

นอกเหนือจากความผูกพัน ในเรื่องความเป็น “รุ่น” ของ วนศาสตร์47 ระหว่าง นายธัญญา และนายดำรัส แล้ว ความไว้วางใจในความทุ่มเท ถึงลูกถึงคน ไม่กลัวใคร ของนายชัยวัฒน์ เป็นเรื่องที่ทำให้ นายธัญญา ตัดสินใจ เอาพันธมิตร 2 คนนี้ขึ้นมา

แม้จะรู้ว่า การให้ตำแหน่งระดับ 9 แก่ 2 คน นี้ จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โวยวาย ตามมาแน่นอน
กรณี “เพื่อนดำรัส” ยังไม่หนักเท่ากับ ชัยวัฒน์

โดยเฉพาะ เสียงจาก เครือข่ายกะเหรี่ยงบางกลอย ที่ยังข้องใจเรื่องการหายไปของ “บิลลี่” ที่พวกเขาเชื่อว่า นายชัยวัฒน์ มีส่วนรู้เห็น
แต่นายธัญญา ยืนยันว่า คิดดีแล้ว ที่ให้ ซี 9 กับนายชัยวัฒน์

หลังจากนี้ นายชัยวัฒน์ จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ในส่วนของหัวหน้าชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ พญาเสือ ซึ่ง สามารถออกไปตรวจสอบ จับกุมการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)อุทยานแห่งชาติ ได้ทั่วประเทศ ไปโฟกัสเฉพาะจุด ที่ สบอ.10 ที่กำลังมีปัญหาอย่างหนักหน่วงเรื่องการลักลอบตัดไม้พะยูง ที่ปราบเท่าไรก็ปราบไม่หมด

ในอดีต ทุกคนในกรมอุทยานแห่งชาติฯต่างรู้กันดีว่า หากจะพูดถึง “มือปราบ” ขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง จะนึกถึง 3 ทหารเสือ อย่าง นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานทับลาน และนายชัยวัฒน์

การเอานายชัยวัฒน์ ไปบัญชาการ และออกปฏิบัติการปราบขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง จึงถือว่า เหมาะสมอย่างยิ่ง

แต่ปัญหาคือ จะมีใครมาแทนที่ หัวหน้าชุดพญาเสือ ที่นายชัยวัฒน์ ปฏิบัติการทะลุทะลวง มาทั่วประเทศที่ผ่านมา และยังมีงานใหญ่ค้างคาอีกมหาศาล
เป็นเรื่องน่าปวดหัวอย่างยิ่งสำหรับนายธัญญา ที่จะเลือกเอาใครมาทำงานตรงนี้

ลำพัง คนมีฝีมือ มีให้เลือกเยอะแยะในกรมอุทยานฯ

แต่คนที่เป็นที่ไว้วางใจ ไม่ได้มีให้เลือกมากนัก

อย่างตำแหน่ง ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่เคยมีนายณัฐพล รัตนพันธ์ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน และเพื่อนร่วมรุ่นที่นายธัญญา รักและไว้วางใจ ตลอดจนมอบหมายงานสำคัญๆให้ทำมาตลอด แต่นายณัฐพล มาด่วนเสียชีวิตอย่างกระทันหันเสียก่อน ผ่านไปเกือบปี ก็ยังไม่ได้แต่งตั้งให้ใครมาทำหน้าที่นี้แทน

หัวหน้าชุดพญาเสือ ที่ต้องทำงานหนัก และสร้างผลงานให้เด่นชัดเทียบเท่าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ของกรมป่าไม้ เพราะ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชื่นชมการทำงานของพยัคฆ์ไพร ออกนอกหน้า

พญาเสือ ย่อม ทำหน้าให้น้อยหน้าไม่ได้

มีการเล็ง ตำแหน่งนี้ไปที่ นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ แต่ทั้งนายธัญญา และตัวนายประวัติศาสตร์เอง ยังอึกอัก พูดไม่เต็มคำ
จึงยังไม่รู้แน่ว่า พญาเสือ คนต่อไป คือใคร
แต่คิดว่า คงอีกไม่นานเกินรอ..

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon