ถึงคิวประกันสังคม พนง. 4 พันคน ยื่นหนังสือรมว.แรงงาน ขอขึ้นเงินเดือน เพิ่มสวัสดิการเทียบเท่า ขรก.

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่กระทรวงแรงงาน นายศาสลักษณ์ ศาสตร์บัญชา ประธานสหภาพพนักงานประกันสังคม นำพนักงานประกันสังคมประมาณ 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อเรียกร้องให้มีปรับค่าตอบแทนและสวัสดิการแรงงาน ของพนักงานประกันสังคม โดยมีนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน และ นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เป็นผู้รับหนังสือแทน ซึ่งทั้งหมดได้มีการเข้าหารือกันราวๆ 30 นาที โดยนายจรินทร์รับปากจะพิจารณาเรื่องให้อย่างเร็วที่สุด

นายศาลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ขณะนี้ค่าตอบแทนของพนักงานประกันสังคมที่มีอยู่ประมาณ 4 พันคน ที่ส่วนใหญ่แม้ว่าจะได้ค่าครองชีพชั่วคราวจำนวน 2,000 บาท แต่ก็มีเงื่อนไขว่าจะต้องรวมกับเงินเดือนแล้วไม่เกิน 13,285 บาท ซึ่งเป็นไปตามที่ระเบียบกำหนด แต่ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพในปัจจุบัน นอกจากนี้ พนักงานในส่วนอื่นๆ หลายๆ คนเงินเดือนเต็มเพดาน โดยยังไม่มีการปรับ ที่ผ่านมาฝ่ายลูกจ้างได้พยายามบอกกล่าว และเรียกร้อง และมีการตั้งคณะทำงานปรับโครงสร้างการทำงานของพนักงาน ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนผู้บริหาร สปส. ตัวแทนพนักงานมีส่วนร่วม ตั้งแต่ปี 2559 แต่นับตั้งแต่มีการตั้งคณะทำงานฯ กลับพบว่ามีการเรียกประชุมเพียง 1 ครั้ง นอกจากนั้นขอเรียกร้องให้มีการปรับสิทธิการลาให้เทียบเท่าข้าราชการด้วย เช่น วันลาอุปสมบทจาก 30 วัน เป็น 120 วัน ลาช่วยภรรยาเลี้ยงบุตรจากที่ไม่เคยได้รับ ก็ให้ได้สิทธิลา 120 วันเท่าข้าราชการ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของเงินบำเหน็จที่ไม่เคยมีมาก่อน นับตั้งแต่ก่อตั้งสำนักงานประกันสังคม มีพนักงานเกษียณการทำงานไปแล้ว 3 รุ่น แต่ไม่เคยมีเงินติดมือกลับออกไป และล่าสุดกำลังจะมีเกษียณอีก 1 รุ่น

“เหตุผลที่ต้องเรียกร้องครั้งนี้ เนื่องจากว่าในการก่อตั้งสำนักงานประกันสังคม ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐจำกัดจำนวนข้าราชการไม่ให้เพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีการจัดจ้างพนักงาน ที่ทำงานเหมือนกับข้าราชการทุกประการ ล่าสุดสัดส่วนพนักงานกับข้าราชการ คิดเป็น 7 ใน 10 คน อายุเฉลี่ย 40 ปีขึ้นไป แต่เพดานเงินสูงสุดอยู่แค่ 26,900 บาท เท่านั้น อย่างเช่น ผมทำงานมา 21 ปี อีกนิดหน่อยเงินเดือนก็ตันแล้ว เราเรียกร้องมานาน แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ทั้งๆ ที่เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีมติอนุมัติให้ปรับขึ้นเงินเดือนของพนักงานให้สูงกว่าเดิมแล้ว แต่ผู้บริหารสำนักงานประกันสังคมไม่ได้ดำเนินการ” นายศาสลักษณ์ กล่าว

ด้านนายจรินทร์ กล่าวว่า การเรียกร้องของพนักงานครั้งนี้เป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ โดยไม่มีการเอาผิดคนที่ออกมาเคลื่อนไหว ส่วนข้อเสนอต่างๆ นั้น จะมีการตั้งคณะทำงานที่พนักงานมีส่วนร่วมในการพิจารณาหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา เรื่องค่าตอบแทน และสวัสดิการต่างๆ นั้นจะต้องมีการเปรียบเทียบกับองค์กรอื่นๆ ด้วย ตรงไหนที่ยังด้อยและควรได้ก็ต้องได้ ส่วนไหนที่เรียกร้องแล้วไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนก็ต้องพิจารณาต่อไป โดยจะพยายามอิงให้ได้ใกล้เคียงกับระบบข้าราชการ ตามที่พล.ต.อ.อดุลย์ ได้ให้นโยบายไว้

“ยืนยันว่าผมจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด ถ้าไม่เร็วก็มาติดตามทวงถามได้ ผมเป็นคนหน้าบางอยู่แล้ว พนักงานเหล่านี้เป็นคนของเรา เรามีหน้าที่ที่ต้องดูแล เพราะคนเหล่านี้มีหน้าที่ดูแลผู้ประกันตน หากเขามีความสุขก็จะทำงานได้อย่างมีความสุข ผู้ที่มารับบริการก็จะมีความสุขตามไปด้วย แต่ถ้าหากคนของเรา เรายังดูแลไม่ได้แล้ว เราจะไปดูแลใครได้” นายจรินทร์ กล่าว

นพ.สุรเดช กล่าวว่า ค่าตอบแทนของพนักงานเอามาจากเงินกองทุนประกันสังคม ซึ่งการเอามาใช้อยู่ภายใต้กฎหมายหลายตัว โดยบอร์ดไม่มีอำนาจในการทำเรื่องโครงสร้าง อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณาปรับโครงสร้างพนักงานและค่าจ้าง ซึ่งอยู่ระหว่างการสรุปผล คาดว่าไม่เกินเดือนสิงกาคมนี้จะเสนอเข้าบอร์ดประกันสังคม สำหรับเรื่องสิทธิวันลานั้น ตามข่าวที่ออกมาอาจจะมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะพนักงานมีสิทธิลา และยังได้รับค่าจ้างเหมือนเดิม เนื่องจากเป็นพนักงานรายเดือน ไม่ใช่รายวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัว’บังเกอร์’ร่วมพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้’แฝดสยามอินจัน’
บทความถัดไปเครือข่ายองค์กรผู้บริโภค บุกพาณิชย์ จี้”สนธิรัตน์”ขึ้นบัญชีคุมค่ายา-ค่ารักษา