ติวเข้มเกณฑ์อุทยานฯ สีเขียว ยกระดับสิ่งแวดล้อม “อธิบดี” ลั่นย้ายแน่หัวหน้าไร้ผลงาน

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานเปิดการประชุมการดำเนินงานตามเกณฑ์ประเมินอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Parks) โดยมีนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานฯ นางชุลีพร บุณยมาลิก สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นางดรรชนี เอมพันธุ์ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น.ส.กอบกุล ปิตรชาติ กรมการท่องเที่ยว และผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหัวหน้าอุทยานฯ ทั่วประเทศเข้าร่วมประชุม

นายธัญญา กล่าวว่า ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติได้ประกาศจัดตั้งแล้วจำนวน 131 แห่ง ครอบคลุมเนื้อที่ 39,039,303.55 ไร่ หรือประมาณร้อยละ 12.17 ของเนื้อที่ประเทศ ครอบคลุมระบบนิเวศทางบกและทางทะเลที่มีความสำคัญและสวยงาม หลายแห่งมีความโดดเด่นระดับประเทศและได้รับความนิยมสูงจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เช่น อ่าวมาหยา อ่าวพังงา เขาใหญ่ เกาะสิมิลัน เขาคิชฌกูฏ ดอยอินทนนท์ น้ำตกเอราวัณ เกาะเสม็ด เป็นต้น แต่เมื่อเกิดการใช้ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวที่มากเกินไป ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ และมักพบปัญหาขยะมูลฝอย น้ำเสีย มลภาวะต่างๆ ดังนั้นพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เห็นถึงปัญหาดังกล่าวจึงมอบหมายให้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม(สส.) ร่วมกับกรุมอุทยานฯ พัฒนาหลักเกณฑ์ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมพัฒนาอุทยานฯของไทย ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีมาตราฐานในด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม มีการบริการที่ดีแก่นักท่องเที่ยว พร้อมทั้งกำหนดหลักเกณฑ์การประกวด คัดสรรและคัดเลือก เพื่อตัดสินและมอบโล่รางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 และได้กำหนดเกณฑ์มาตราฐานเพิ่มขึ้นตามลำดับ จนถึงปัจจุบันมีจำนวน 17 เกณฑ์ แต่ละเกณฑ์จะมีรายละเอียดครอบคลุมการบริหารจัดการด้านต่างๆ เพื่อเป็นการยกระดับการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของอุทยานแห่งชาติสู่มาตรฐานสากล

“จากนี้ผมเตรียมออกคำสั่งโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯ หลายพื้นที่ เพราะให้โอกาสมานานแล้ว ใครที่อยู่ดีสนุกสนานไม่มีผลงานแล้วบอกว่าไม่มีใครทำอะไรได้ คอยดู ผมจะทำให้ดู และได้รวบรวมข้อมูลไว้หมดแล้ว เพราะให้เวลามาตั้ง 2 ปีแล้ว และยุคผมไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง ถามใครดูก็ได้ว่าได้ตำแหน่งเพราะจ่ายเงินผมหรือเปล่า ทุกอย่างพิจารณาจากผลงานเป็นหลัก ผมอยู่ในตำแหน่งอธิบดี ถ้าผมไม่ทำอะไรเลยแล้วไปอยู่ในตำแหน่งอื่นก็ได้เงินเดือนเท่าเดิม ผมไปอยู่ในตำแหน่งนั้นไม่ดีกว่าหรือ แต่เมื่อผมอยู่ในตำแหน่งนี้ก็ต้องทำหน้าที่และทำงานให้เต็มที่”นายธัญญา กล่าว

นายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ เผยว่า กรมอุทยานฯได้มีการกำหนดเป้าหมายว่า อุทยานแห่งชาติอย่างน้อย จำนวน 131 แห่ง จะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานอุทยานแห่งชาติสีเขียวใน 3 ระดับ คือ ระดับทอง ระดับเงิน และระดับทองแดง (ตามค่าคะแนนที่มีการกำหนดไว้) ทั้งนี้เกณฑ์มาตราฐานอุทยานแห่งชาติสีเขียวได้รับการพัฒนาครั้งแรกเมื่อปี 2559 มีจำนวน 15 เกณฑ์ ต่อมาในปี พ.ศ.2560 ได้เพิ่มขึ้นเป็น 17 เกณฑ์ แบ่งประเภทอุทยานแห่งชาติเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทภูเขา ประเภท น้ำตกและแหล่งน้ำ และประเภท เกาะและชายหาด โดยโครงการประกวดอุทยานแห่งชาติสีเขียว มีขั้นตอนการคัดเลือกอุทยานฯ ที่จะเข้าร่วมโครงการโดยกรมอุทยานฯ จากนั้นคณะกรรมการอุทยานฯ สีเขียวจากกระทรวงทรัพยากรฯ จะเป็นฝ่ายพิจารณา ซึ่งเมื่อคณะกรรมการได้มีการคัดเลือกและสรุปรับรองผลแล้ว จะมีการมอบโล่รางวัลในวันสิ่งแวดล้อมไทยโดย รมว.ทรัพยากรฯ มีอายุรับรองรางวัล 3 ปี ซึ่งในปี พ.ศ.2560 มีอุทยานฯ เข้ารับการประเมิน 17 แห่ง ผ่านเกณฑ์ 14 แห่ง ได้แก่ อุทยานฯ ดอยภูคา อุทยานฯ ภูพาน อุทยานฯ ดอยภูนาง อุทยานฯ ดอยอินทนนท์ อุทยานฯ ดอยหลวง อุทยานฯ เขาสามร้อยยอด อุทยานฯ ธารโบกขรณี อุทยานฯ อ่าวพังงา อุทยานฯ เขาสก อุทยานฯ เขาคิชกูฏ อุทยานฯ แจ้ซ้อน อุทยานฯ ดอยผ้าห่มปก อุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ และอุทยานฯ ตาดโตน

นายทรงธรรม กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การประชุมการดำเนินงานตามเกณฑ์ประเมินอุทยานแห่งชาติสี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. นี้ โดยจะมีการบรรยายที่น่าสนใจ คือ การบรรยายแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ SDG กับอุทยานแห่งชาติสีเขียว เกณฑ์มตราฐานอุทยานแห่งชาติสีเขียว ประจำปีพ.ศ.2561 และการบรรยาย 7 GREEN สู่แนวทางการพัฒนาอุทยานแห่งชาติสู่ความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การขับเคลื่อนสู่ยุคอุทยานแห่งชาติสีเขียวอย่างมีประสิทธิภาพ และการเปิดให้คำปรึกษา แนวทางการดำเนินงานตามเกณฑ์อุทยานแห่งชาติสีเขียว เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้9 องค์กรผนึกกำลังจัดแคมเปญ ‘สวัสดีบอลโลก’ 3 ช่องเร่งถกผังยิงสดภายใน 1 สัปดาห์
บทความถัดไปลักไก่!! ‘หมอธี’ นำร่องเพิ่ม ‘สพม.’ เฉพาะ พท.พร้อม ห่วงลักไก่เพิ่ม ‘คน-งบ’