‘สุวิทย์’ จับเข่าคุยกลุ่มสตาร์ตอัพ เล็งชง ‘บิ๊กตู่’ จัดซื้อแบบเอ็มโอยู

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 17 พฤษภาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เชิญตัวแทนกลุ่มและสมาคมกิจการสตาร์ตอัพ เข้าหารือเพื่อทราบข้อมูลอุปสรรคของกิจการสตาร์ตอัพกลุ่มต่างๆ ประกอบด้วย ตัวแทนสตาร์ตอัพของกลุ่มสมาคมนักลงทุน สมาคมแฟร์เทค สภาอุตสาหกรรมสายงานสตาร์ตอัพ สมาคมซอฟต์แวร์ สมาคมไทยเทคสตาร์ตอัพ และเฮลธ์เทค สตาร์ตอัพ โดยมีนายวีรพงษ์ แพสุวรรณ ประธานคณะกรรมการบริหารสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และนายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ สนช.เข้าร่วมรับฟัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมนั้น มีผู้ประกอบการสตาร์ตอัพบางส่วนได้เคยร่วมงาน หรือพยายามเคยเข้าไปร่วมงานประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างกับภาครัฐแล้วเข้าร่วมเล่าประสบการณ์ ที่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของระเบียบขั้นตอนของราชการที่เป็นอุปสรรค และมีข้อเสนอแนะ เช่น กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างที่ภาครัฐมักจะกำหนดคุณสมบัติของผู้เสนอราคาต้องมีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 1 ปี การกีดกันกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในรูปแบบต่างๆ เช่น การผูกขาดกับเจ้าของงานคนเก่า ระบบงาน ระบบบัญชี เช่น ขั้นตอนการเบิกรับจ่ายค่าจ้าง เป็นต้น

นายสุวิทย์ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า ระบบราชการมีข้อจำกัดมาก การใช้ระบบจัดซื้อจัดจ้างทั่วไปคงทำไม่ได้ ต้องมีระบบจัดซื้อจัดจ้างแบบพิเศษ เช่น การทำเอ็มโอยู

“หน่วยงานที่ต้องมารับรู้ร่วมเรื่องนี้ นอกเหนือจากกรมบัญชีกลางแล้ว ที่สำคัญมากอีกหน่วยคือ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ที่ต้องดูทั้งเรื่องคนและระบบของหน่วยงานราชการ เพราะการทำธุรกิจสตาร์ตอัพนั้น ไม่มีวัสดุสำนักงานให้จับต้องมากนัก แต่เป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกและบริการ หลังจากนี้จะนำเสนอเรื่องนี้ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้พิจารณา และสัปดาห์หน้าจะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง” นายสุวิทย์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image