‘บิ๊กอู๋’ สั่งกรมสวัสดิการฯ ช่วยลูกจ้างเหมา 5 แสนคนต้องได้สิทธิเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่กระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  เป็นประธานประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงาน ซึ่งได้มีการติดตามสอบถามกรณีกลุ่มลูกจ้างในส่วนราชการของกระทรวงต่างๆ ซึ่งมีประมาณ 4-5 แสนคน ที่ถูกจ้างงานแต่ไม่ได้สิทธิสวัสดิการใดๆ  โดย พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า   ได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เข้าไปติดตามเรื่องและตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด โดยให้รายงานผลภายในสัปดาห์หน้า  หากตรวจสอบพบว่าเกิดปัญหาจริง และเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับขอบข่ายงานของกระทรวงแรงงาน เราไม่นิ่งนอนใจ จะต้องแก้ไขและให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

ลูกจ้างส่วนราชการในกระทรวงแห่งหนึ่ง เปิดเผยกับ “มติชน” ว่า ตนเป็นผู้หนึ่งที่ทำงานในกระทรวง เหมือนกับเพื่อนอีก 3-4 คนก็ทำ เป็นลูกจ้างลักษณะสัญญาจ้างเหมาเช่นกัน  แต่ปรากฏว่า การจ้างงานในสัญญาจะเขียนแบบกว้างๆ ไม่ได้เฉพาะเจาะจง และเป็นสัญญาแบบเหมา 1 ปี โดยไม่มีสิทธิสวัสดิการใดๆ เลย แม้แต่รักษาพยาบาลก็ต้องไปใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือสิทธิบัตรทอง ทั้งๆ ที่ควรได้สิทธิประกันสังคม และกรณีเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุจากการทำงานก็ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือใดๆ เลย อย่างตนทำงานตามสัญญาจ้างรายปี คิดเหมากว่า 80,000 บาท ยังไม่รวมหักภาษี ตกเดือนหนึ่งก็เฉลี่ยประมาณ 13,000 บาท ซึ่งก็ไม่ได้เพียงพอต่อการดำรงชีพ แต่เลือกไม่ได้มากนัก เนื่องจากงานค่อนข้างหายาก ขณะเดียวกันเพื่อนอีกคนที่ทำงานรูปแบบเดียวกันในอีกกระทรวง ก็หวังว่าทำงานในส่วนราชการจะมั่นคง แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะการจ้างเหมา จะทำแบบปีต่อปี แต่จะไม่จ้างต่อก็ได้

“ก็ไม่ค่อยเข้าใจว่า รูปแบบการจ้างงานสัญญาปีต่อปี กับจ้างเหมาทำงาน แบบนี้แตกต่างกันอย่างไร แต่เราก็มีคนจ้าง ทำให้ไม่เข้าใจว่า เมื่อเรามีนายจ้าง แต่ทำไมสิทธิสวัสดิการต่างๆ หรือแค่พื้นฐานการรักษาพยาบาลกลับไม่มีเลย หากเป็นไปได้ก็อยากให้สนใจกลุ่มทำงานกลุ่มนี้ด้วย เพราะทุกวันนี้หากเราต้องการสิทธิเพิ่มเราก็ต้องไปจ่ายเงินสมทบเองกับสำนักงานประกันสังคม” ลูกจ้างรายเดิมกล่าว

 

 

บทความก่อนหน้านี้เครื่องบินตกในคิวบา คาดตายทะลุ100
บทความถัดไปคู่มือประกอบการรับชมพิธีเสกสมรส “เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มาร์เคิล”