กรุงเทพสยอง หนูทะลักเมือง อาหารสมบูรณ์ แมวไม่ทำหน้าที่ ซ้ำ งูจะมาช่วยกินก็ถูกจับปล่อยป่าหมด

กรุงเทพสยอง หนูทะลักเมือง มากกว่าล้านตัว เหตุอาหารอุดมสมบูรณ์ แมวไม่ทำหน้าที่ ซ้ำงูจะมาช่วยกินก็ถูกจับปล่อยป่าหมด สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าเผย งูเหลือมล้นกรม กทม.ส่งมาให้พาไปปล่อยเกือบทุกวันแค่ปีเดียว 5.5 พันตัว ยานาวาเยอะสุด

วันที่ 19 พฤษภาคม มีรายงานจากฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้รายงานแผนการดำเนินการแก้ปัญหาสัตว์ป่าว่า ปี2560 มีประชาชนร้องเรียนเรื่องสัตว์ป่าเข้าไปรุกรานบ้านและที่อยู่อาศัยจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งงูเหลือมที่พบว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักป้องกันและบรรเทาสารณภัย(สปพ.)ของกรุงเทพมหานคร(กทม.)ได้นำเอางูเหลือมที่จับได้จากพื้นที่ต่างๆในกทม.มาส่งให้เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อนำไปปล่อยป่ามีมากถึง 4,519 ตัว นอกจากนี้ยังมีงูทางมะพร้าว 28 ตัว งูสิง 20ตัว งูเขียวพระอินทร์ 19 ตัว งูเขียวหางไหม้ 7 ตัว งูแสงอาทิตย์ 4 ตัว และงูอื่นๆรวมทั้งหมด 4,612 ตัวพื้นที่ ที่นำงูมาส่งมากที่สุดคือ ยานนาวา จำนวน 786 ตัว หัวหมาก 627 ตัว และบางขุนนนท์ 608 ตัว โดยในปี 2561 ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน จับงู และตัวเหี้ยได้รวม 913 ตัว เป็นงูเหลือม 881 ตัว ตัวเหี้ย 18 ตัว ที่เหลือเป็นงูอื่นๆ เช่น งูเขียวหางไหม้ 10 ตัว งูสิง 9 ตัว เป็นต้น โดยพื้นที่ที่จับงูเหลือมได้มากที่สุดคือ เขตหัวหมาก ในระยะเวลา 4 เดือนจับได้ 142 ตัว บางขุนนนท์ 114 ตัว เขตสวนหลวง ตัว ยานนาวา 70 ตัว จันทเกษม 50 ตัว และดินแดง 33 ตัว เป็นต้น

นายศุภากร ปทุมรัตนาธาร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า สาเหตุที่พบงูเหลือมตามบ้านเรือนผู้คนในพื้นที่กทม.เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทุกๆปี เป็นเพราะพฤติกรรมของคนมาเกี่ยวข้องโดยตรง เริ่มจาก การเลี้ยงแมว แต่ไม่ชอบให้แมวจับหนู แค่แมวจับจิ้งจก ก็ถูกเจ้าของดุแล้ว ทุกวันนี้แมวที่เลี้ยงไว้ตามบ้านจึงแทบจะไม่จับหนูเป็นอาหารเลย จะกินเฉพาะอาหารเม็ด ประกอบกับพฤติกรรมของคนกรุงเทพทุกวันนี้มักจะซื้อกับข้าวถุงจากตลาดมารับประทานแทนการปรุงอาหารกินเอง เมื่ออาหารเหลือทิ้งไว้ในถังขยะก็จะมีหนูบ้านเข้ามาหาของกินในถังขยะนั้น ซึ่งพื้นที่แหล่งอาหารของหนูในถังขยะในกรุงเทพนั้นถือว่าอุดมสมบูรณ์อย่างยิ่ง ทำให้ประชากรหนูบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

“หนูจะผสมพันธุ์และตั้งท้องโดยใช้เวลาเพียง 25 วัน ถึงจะออกลูกครั้งละ 6-8 ตัว คือ พวกมันมีลูกดกมาก สมัยก่อน ศัตรูของหนูพวกนี้คือแมวบ้าน บ้านไหนเลี้ยงแมว รับรองเลยว่า บ้านนั้นจะไม่มีหนูอย่างเด็ดขาด แต่ทุกวันนี้ไม่ใช่แล้ว แมวไม่ได้ทำหน้าที่ของมัน สัตว์อีกชนิดที่จะมากินหนูคือ งูนั่นเอง โดยเฉพาะงูเหลือม พวกมันตามกลิ่นหนูมา อยู่ตามบ้านเรือนและทุกที่ที่มีหนูอยู่ที่ไหนมีหนูมากที่นั่นก็มีงูมากเช่นกัน เหมือนกับว่า งูในสมัยนี้มาทำหน้าที่กำจัดหนูแทนแมวในสมัยก่อนนั่นเอง”นายศุภากร กล่าว

รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมากเมื่อปริมาณหนูเพิ่มมากขึ้นคือ เชื้อโรคที่จะมากับหนู ารพัดโรคที่มีหนูเป็นพาหะ เช่น ฉี่หนู กาฬโรค เป็นต้น

“หากมองหนูเป็นขยะ เวลานี้ทุกคนกำลังช่วยกันเอาถังขยะออก เพราะในเมื่อแมวไม่ทำหน้าที่กำจัดหนูแล้ว พวกงูทั้งหลายมันก็จะเข้ามากินหนูแทน ขณะที่พวกเราเองก็พากันรังเกียจงู เจองูที่ไหนก็ตีที่นั่น แล้วก็แจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปเก็บ กรมอุทยานฯ เมื่อได้รับแจ้งก็ต้องออกไปจัดการจับงูเหล่านั้นออกไปปล่อยพื้นที่ป่า ตามหน้าที่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ของกทม.เพิ่งจะนำเอางูเหลือม 30 ตัว และตัวเหี้ยอีก 2 ตัว มาส่ง เราก็ต้องเอาไปปล่อยป่า แต่ความจริงแล้ว นี่สิ่งที่เราทำคือการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะต้นเหตุคือ พฤติกรรมการกินทิ้งกินขว้างของคน การจัดการขยะที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ทำให้อาหารของหนูอุดมสมบูรณ์มาก”นายศุภากร กล่าว

นายศุภากร กล่าวว่า คิดตัวเลขกลมๆว่า งูเหลือมที่เราจับมาช่วงประมาณ 1 ปี กับ 4 เดือน ที่ผ่านมา 5,542 ตัว งูเหล่านี้น่าจะสามารถกินหนูได้ราว 6 แสน ตัว ต่อปี หมายความว่า เมื่องูถูกจับออกไป ศัตรูของหนูลดลง ขณะที่ปริมาณอาหารไม่ได้ลดลงและอาจจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย ปีต่อๆไป หนูจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นเท่าใด เวลานี้ ตนเชื่อว่า ในกรุงเทพน่าจะมีปริมาณหนูบ้านมากกว่า 1 ล้านตัวอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า แล้วจะให้ทำอย่างไร ปล่อยให้งูอยู่ในบ้านเพื่อกินหนูอย่างนั้นหรือ นายศุภากร กล่าวว่า ต้นเหตุอยู่ที่พฤติกรรมการกินของคน คือ กินอาหารไม่หมด ระบบการจัดเก็บขยะไม่ดีทำให้ปริมาณอาหารหนูอุดมสมบูรณ์ จะต้องแก้ปัญหาส่วนที่เป็นต้นเหตุตรงนี้

บทความก่อนหน้านี้‘เนติพงศ์’ ควง ‘พรหม’ อันดับ 7 ร่วม จบรอบสามศึกทัวร์ผสม ‘เอเชีย แปซิฟิก คลาสสิก’
บทความถัดไป“ชัยเกษม” เชื่อ แถลงข่าว วิจารณ์ผลงานคสช.ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย