‘ปะการัง’ อันดามัน-อ่าวไทย ฟอกขาวหลังอุณหภูมิน้ำทะเลพุ่ง31องศา กรมอุทยานฯจับตาใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม นายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวขึ้นที่บริเวณเกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติสิมิลัน จ.พังงา บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา ฝั่งอันดามัน ตลอดจนฝั่งอ่าวไทย บริเวณเกาะง่าม อุทยานฯ หมู่เกาะชุมพร จ.ชุมพร และบางส่วนของอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง อุทยานฯ หมู่เกาะช้าง จ.ตราด เป็นต้น โดยพบประมาณร้อยละ 2-3 ของแต่ละพื้นที่ ส่วนมากเป็นปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะปะการังเขากวางที่ได้รับผลกระทบหลัก เนื่องจากน้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่า 31 องศาเซลเซียส ซึ่งปะการังจะมีภาวะฟอกขาวเมื่ออุณหภูมิน้ำทะเลสูงเกินกว่า 30 องศาฯ

“บริเวณเกาะตาชัยและหมู่เกาะสุรินทร์ เริ่มพบปะการังฟอกขาวเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา และคาดว่าเกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว หากอุณหภูมิไม่ลดลงอีก 21 วัน ปะการังน้ำตื้นอาจตายอีกรอบ หลังจากเกิดสถานการณ์ปะการังฟอกขาวอย่างรุนแรงในช่วงปี 2553-2554 อย่างไรก็ตาม จากการติดตามอุณหภูมิจากภาพถ่ายดาวเทียม คาดว่าในฝั่งอันดามันซึ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูมรสุมอุณหภูมิจะลดลงในช่วงวันที่ 30 พฤษภาคมนี้” นายทรงธรรม กล่าวและว่า ได้มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ให้รายงานสถานการณ์ทุก 5 วัน เพื่อวางแผนรับมือได้อย่างทันท่วงที

นายทรงธรรม กล่าวอีกว่าสำหรับพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงคือ ฝั่งอ่าวไทย เพราะเป็นช่วงที่ฝนตกน้อย ไม่ใช่ฤดูมรสุมของฝั่งอ่าวไทย จึงต้องจับตาอย่างใกล้ชิด โดยหากอุณภูมิน้ำทะเลยังเพิ่มสูงขึ้น อาจต้องปิดจุดท่องเที่ยวดำน้ำตื้นบางจุด และใช้วิธีการคลุมวัสดุหรือผ้าใบป้องกันปะการังจากแสงแดดในพื้นที่ที่สามารถทำได้ นอกจากนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขันกับเรือนำเที่ยวที่อาจจะมีการปล่อยน้ำเสียหรือขยะลงทะเล จนเพิ่มผลกระทบให้กับสถานการณ์ปะการังฟอกขาวด้วย ส่วนพื้นที่ทางฝั่งอันดามันนั้นส่วนมากเป็นช่วงฤดูปิดการท่องเที่ยวอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหาที่อาจได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“แอคเมคส์ซัมมิท 8” ขับเคลื่อนสู่ความร่วมมือก้าวใหม่
บทความถัดไปจักรยานไทยกระชาก 3 เงิน บีเอ็มเอ็กซ์เอเชีย