เคลื่อนไหวต่อ! 4 กลุ่มออกแถลงการณ์ปม “หอศิลป์” หลัง กทม.เมินข้อเรียกร้องต่อสัญญา

เห็นทีจะไม่จบง่ายๆ อย่างที่เข้าใจกัน สำหรับประเด็น “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” ซึ่ง กทม.ประกาศถอย หลังสังคมส่ายหน้าแรงๆ ว่าไม่เห็นด้วยกับการนำกลับไปบริหารเอง สุดท้ายจบลงที่การยินยอมให้มูลนิธิหอศิลป์ดูแลต่อจนจบสัญญาในปี 2564 ทำเอาหลายฝ่ายโล่งใจไป 1 เปลาะ

อย่างไรก็ตาม ต่อมากลุ่มศิลปินได้ตั้งโต๊ะอ่านแถลงการณ์ยื่นข้อเสนอให้ กทม.ต่อสัญญาออกไปอย่างไม่มีเงื่อนไข อีกทั้งแก้ระเบียบที่เป็นอุปสรรคค่อการบริหาร รวมถึงสรรหากรรมการมูลนิธิหอศิลป์ โดยขอให้ผู้ว่า กทม.เห็นชอบรายชื่อที่คณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการมูลนิธิ ในวันนั้นได้ขีดเส้น 15 วัน ให้ กทม.เร่งหารือกับทางหอศิลป์ ไม่เช่นนั้นจะเคลื่อนไหวต่อ

เมื่อไม่มีการขยับใดๆ ในที่สุด 3 มิถุนายน เหล่าศิลปินเดินทางมารวมตัวหน้าหอศิลป์อีกครั้ง โดยหนนี้มีถึง 4 กลุ่มออกแถลงการณ์ ได้แก่ กลุ่มจอมสลัดเภตรา กลุ่มเอเชียโทเปีย กลุ่มเบลอบลาดอร์ และกลุ่มบลู อะเกต และมอบแถลงการณ์ดังกล่าวให้กับมือ ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ ผอ.หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ ยังมีการรวบรวมรายชื่อกว่าร้อยราย การอ่านบทกวี และเตรียมเดินหน้าเคลื่อนไหวต่อไป ประกาศย้ำชัด หอศิลป์คือสถานที่แห่งสุนทรีย์เพื่อประชาชน ไม่ใช่สถานที่ซึ่งรัฐจะสวมรอยแสวงหาผลประโยชน์

ปมหอศิลป์จึงยังไม่จบง่ายๆ และอาจกลายเป็นอีก 1 มหากาพย์ก็เป็นได้ เพราะยังมีประเด็นอื่นที่ส่อเค้าเป็นปัญหาอีกหลายประการ โดยเฉพาะงบประมาณ 2561 ที่ยังไม่ได้รับอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon