แผงรอบ ‘เดอะวัน’ โดนด้วย กทม.ขีดเส้นย้ายออกใน7วัน

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. นายปกครอง พลเมือง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร นายธีรพันธ์ อธิรัฐธนภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในกรุงเทพมหานคร (กอ.รมน.กทม.) ลงพื้นที่ติดตามผลการจัดระเบียบผู้ค้าตั้งแผงค้ารุกล้ำที่สาธารณะและผิวจราจรบริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว และศูนย์การค้าเดอะวัน พาร์ค ตั้งแต่ริมถนนพหลโยธิน (ขาออก) ตลอดแนวจนถึงบริเวณหัวโค้งติดกับสวนสมเด็จย่า ทั้งนี้ เจ้าของร้านค้าจำนวนหนึ่งได้ขอให้ กทม.นำผู้ค้าทั้งหมดเข้าระบบ เพื่อจะได้จ่ายค่าเช่าให้รัฐโดยตรง เพราะที่ผ่านมามักถูกกลุ่มคนคอยเรียกรับผลประโยชน์กับผู้ค้าหรือเก็บหัวคิว ซึ่งคณะผู้บริหาร กทม.รับปากจะดำเนินการให้

นายสกลธีกล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้มอบให้ กทม.เข้าจัดระเบียบผู้ค้าบริเวณริมถนนพหลโยธินตลอดแนว ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม ซึ่งตลอด 1 สัปดาห์ กทม.ได้เข้าจัดระเบียบ ทำความสะอาด และให้เจ้าหน้าที่เทศกิจกวดขันตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนบริเวณริมหัวโค้งที่มีโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนผิวจราจร กทม.จะรื้อออกทั้งหมด แต่ผู้ค้าขอรื้อเองใช้เวลา 2-3 วัน จึงอนุโลมให้ ส่วนแผงค้าทั้งด้านขวาและด้านหน้าของศูนย์การค้าเดอะวันพาร์ค พบเป็นแนวร่นอาคารจากถนนหรือทางสาธารณะที่กฎหมายกำหนดไว้ ไม่สามารถอนุญาตให้ทำการค้าได้ ดังนั้น จะให้เวลา 7 วัน หรือวันที่ 11 มิถุนายนนี้ เพื่อให้ผู้ค้าย้ายออกทั้งหมด

“ผังที่สำนักงานเขตจตุจักรออกแบบไว้นั้น ขณะนี้รองรับผู้ค้าได้ 84 ล็อก คาดจะรองรับผู้ค้าได้ทั้งหมด ส่วนเงื่อนไขการเช่าพื้นที่ เนื่องจากเป็นของ รฟท. จะต้องให้ รฟท.พิจารณาต่อไป” นายสกลธีกล่าว และว่า ส่วนกรณีตลาดนัดจตุจักร ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเสนอนายกรัฐมนตรี ให้ กทม.เข้ามาบริหารพื้นที่แทน รฟท.นั้น ยืนยันว่า กทม.มีความพร้อม

พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผู้กำกับสถานีตำรวจ (สน.) พหลโยธิน กล่าวถึงการจัดระเบียบรถตู้และรถแท็กซี่จอดแช่รับผู้โดยสารริมถนนพหลโยธินว่า ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันพื้นที่ และให้รถตู้ รถแท็กซี่จอดได้เฉพาะรับ-ส่งผู้โดยสารเท่านั้น รวมถึงอยู่ระหว่างพิจารณาจุดรอรถตู้โดยสารและรถแท็กซี่สำหรับประชาชนด้วย

ขณะที่ นางพจน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 66 ปี ผู้สัญจรบนทางเท้าริมถนนพหลโยธินเป็นประจำ กล่าวว่า เห็นด้วยที่ กทม.เข้ามาจัดระเบียบแผงค้าที่รุกล้ำที่สาธารณะ แต่ไม่เห็นด้วยที่ กทม.เข้าไปจัดระเบียบพื้นที่ของหน่วยงานอื่น และมองว่า ในสภาพเศรษฐกิจซบเซา กทม.ควรเห็นใจผู้ที่มีรายได้ต่ำด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.สอบอาหารกลางวัน ร.ร.บ้านท่าใหม่ ผู้ปกครองปลื้ม น.ร.ได้กินกุ้ง(ชมคลิป)
บทความถัดไปองค์กรครูออกแถลงการณ์โต้ ‘โกงทุกหย่อมหญ้า ขรก.สพฐ.’