เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผอ.สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ขณะนี้ทาง อย.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่โรงเรียนไผทอุดมศึกษาและโรงงานผลิตนมยี่ห้อที่พบปัญหาแล้ว เพื่อหาสาเหตุของนมมีสีขุ่นข้น เหนียวเป็นก้อน คาดว่าจะทราบได้ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ทำให้นมเกิดการเปลี่ยนแปลง ทั้งเรื่องการเคลื่อนย้าย การเก็บรักษา และกระบวนการผลิต เป็นต้น