อุทยานฯยันยึด กม.คดีรุกป่าแก่งกระจาน ให้ จนท.ดูรายละเอียดแจ้งความรุกป่าซ้ำหรือไม่

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกรณีกรณีศาลปกครองสูงสุดพิพากษาตัดสินคดีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผาทำลายบ้านเรือนชุมชนของชาวกะเหรี่ยงบางกลอยบน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าขณะนี้อยูระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายของกรมอุทยานฯ คัดสำเนาคำตัดสินฉบับสมบูรณ์ของศาลมาพิจารณา ซึ่งเบื้องต้นในเรื่องที่ว่าเจ้าหน้าที่มีการละเมิดหรือทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาสอบสวนต่อไป

นายธัญญา กล่าวว่า ส่วนการจ่ายเงินชดเชยนั้นจะมีการวางเงินชดเชยให้ศาลปกครองภายใน 30 วัน หลังศาลมีคำตัดสิน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการที่กรมอุทยานฯ แพ้คดี เพราะศาลไม่ให้กลุ่มคนดังกล่าวกลับเข้าไปใช้พื้นที่อุทยานฯอีก ซึ่งหมายความว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย แต่อาจผิดขั้นตอนที่ไม่ได้มีการปิดประกาศแจ้งเตือนก่อน ซึ่งในช่วงที่ดำเนินการนั้นไม่พบตัวบุคคล ส่วนการจ่ายเงินชดเชยก็เป็นการเยียวยาตามหลักมนุษยธรรม

เมื่อถามว่ากรมอุทยานฯ จะมีการดำเนินคดีฐานบุกรุกป่ากับบุคคลทั้ง 6 รายหรือไม่ หลังศาลปกครองมีคำพิพากษาออกมาว่าห้ามใช้พื้นที่แล้ว นายธัญญา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่มีการแจ้งความไว้ แล้ว ซึ่งขณะนั้นไม่พบตัวผู้กระทำความผิด จนเรื่องเข้าสู่กระบวนการของศาลปกครองและศาลมีคำพิพากษาออกมาว่าห้ามกลุ่มบุคคลดังกล่าวกลับเข้าไปใช้พื้นที่ เมื่อปรากฏตัวบุคคลออกมาจึงต้องให้เจ้าหน้าที่ไปดูข้อกฎหมายและคำพิพากษาศาลของศาลปกรองสูงสุดอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะมีการแจ้งความดำเนินคดีอีกหรือไม่ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงคำสั่ง คสช.ที่ 64 และ 66/2557 ในเรื่องการดำเนินคดีบุกรุกป่ากับผู้ยากไร้ที่อยู่ในพื้นที่มาก่อนมีประกาศ แต่ยืนยันว่ากรมจะยึดถือกฎหมายเป็นหลัก ไม่ยึดตามกระแสสังคมแน่นอน ทั้งนี้เขาอ้างว่าอยู่มาก่อน แต่ไม่มีเอกสารสิทธิใดๆ ที่จะพิสูจน์ว่าอยู่มาก่อนได้ ส่วนที่ระบุว่ามีชุมชนตั้งอยู่มา 100 กว่าปี เรื่องนี้พิสูจน์ได้ด้วยภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งเมื่อตรวจสอบก็ไม่พบร่องรอยการทำกินมาก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพบรรยากาศหน้าสนามลุซนิกิ สเตเดียม ก่อนเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก 2018 ‘รัสเซีย’ ฟาดแข้ง ‘ซาอุฯ’
บทความถัดไป40 สาวงาม ‘หัวใจจิตอาสา’ สร้างสื่อการเรียนรู้ช่วยคนตาบอด – คุณแม่วัยใส (ภาพชุด)