ผู้อ่านส่วนใหญ่ เห็นควรว่า “นายกฯ” ควรรีบแก้ไขปัญหาเรื่องการถวายสัตย์

จากกรณีที่มีผู้ออกมาแสดงความเห็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ครบตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และอาจส่งผลให้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์เป็นโมฆะ และเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวไว้ว่า คิดว่าเรื่องนี้ควรจะจบดีกว่า อย่าให้บานปลาย (อ่านข่าว นายกฯขอจบประเด็นถวายสัตย์ฯ ยันทำตามรธน. วอนอย่าเล่นการเมือง จนประเทศชาติปั่นป่วน)
แต่เมื่อวันที่ 6 ส.ค.พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังพยายามแก้ไขปัญหาอยู่ แต่ยืนยันว่าได้ทำครบถ้วน และว่าเรื่องดังกล่าวก็คงต้องว่ากันต่อไป (อ่านข่าว ‘บิ๊กตู่’ ไม่ไปสภา ตอบกระทู้ถวายสัตย์ฯ ยัน จะหาทางแก้ด้วยตัวเอง ตอนนี้พยายามอยู่ )

“มติชนออนไลน์” สอบถามความเห็นผู้อ่านว่า ท่านคิดว่า นายกรัฐมนตรีควรจะรีบแก้ปัญหาดังกล่าวหรือไม่

โดยผู้ที่เข้ามาตอบคำถามทางทวิตเตอร์ มีถึง 93 เปอร์เซ็นต์ที่ระบุว่า “ควรรีบแก้ไข” และอีก 7 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่า “ไม่ต้องรีบแก้ไข”
ส่วนผู้ที่เข้ามาตอบทางเฟซบุ๊ก มีความเห็นที่ใกล้เคียงกัน คือ ควรรีบแก้ไข 94 เปอร์เซ็นต์ และไม่ต้องรีบแก้ไข 6 เปอร์เซ็นต์
โดยผู้ที่แสดงความเห็นว่า “ควรรีบแก้ไข” ส่วนใหญ่ มองว่า นายกฯควรจะลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ แล้วไปจัดตั้งใหม่ให้มีความโปร่งใส บางความเห็นก็ระบุว่า ควรจะ “ลาออก” ทั้งชุด แล้วกลับเข้ามาใหม่
ขณะที่ผู้อ่านอีกหลายคน มีการตั้งคำถามสงสัยว่า เหตุใด จึงอ่านคำถวายสัตย์ไม่หมด บางคนะบอกว่า บอกแต่ให้คนอื่นเคารพกฎหมาย ท่านผู้นำเองก็ควรเป็นตัวอย่างที่ดี
ผู้อ่านรายหนึ่ง ระบุว่า เมื่อทำผิดก็ต้องรับผิดชอบและต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน อีกรายหนึ่งมีความเห็นคล้ายกันคือ เป็นเรื่องที่ควรรีบแก้ไข ชี้แจง และรับผิดชอบ อีกคนบอกว่า ควรลาออก เพื่อแสดงสปิริต

สามารถอ่านความเห็นทั้งหมดทางเฟซบุ๊กได้ที่

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image