ผู้อ่านส่วนใหญ่มองว่า รัฐบาลควรปรับแนวทางช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

จากการที่นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงผู้อุทิศตนช่วยเหลือสังคม กล่าวถึงผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า สิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในตอนนี้ คือ “เงินสด” ที่ไม่มีใครเอาไปให้ จึงได้เปิดระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพื่อนำเงินไปแจกให้แก่ชาวบ้านผู้ประสบภัย ขณะที่รัฐบาลเองมีอีกแนวทางในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย

“มติชนออนไลน์” สอบถามผู้อ่านว่า คิดว่ารัฐบาลควรปรับแนวทางการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยพิจารณาจากความต้องการที่แท้จริงของผู้ประสบภัยนอกเหนือจากปัจจัยยังชีพอื่นๆหรือไม่ 1 ควรปรับปรุง หรือ 2 ช่วยแบบเดิมๆ

โดยผู้ที่เข้ามาตอบคำถามในทวิตเตอร์ ตอบว่า “ควรปรับปรุง” ถึง 94 เปอร์เซ็นต์ และมีผู้ตอบว่า “ช่วยแบบเดิมๆไป” 6 เปอร์เซ็นต์

ส่วนทางเฟซบุ๊ก มีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน คือตอบว่า “ควรปรับปรุง” 95 เปอร์เซ็นต์ และตอบว่า “ช่วยแบบเดิมๆ” 5 เปอร์เซ็นต์

โดยผู้อ่านรายหนึ่ง แสดงความเห็นว่า “ผมเคยลุยน้ำออกมารับถุงยังชีพครับแล้วใด้รับถุงยังชีพที่หน่วยงานราชการแจกแบบห่วยๆขณะที่ปอเต็กตึ้งเอาเรือไปแจกถึงบ้านแล้วถุงดีกว่ากันมากๆครับ”

“ปัญหาคือตอนนี้มีคนที่บริจาคให้บิณฑ์เริ่มขอเงินที่บริจาคคืนแล้ว หลังจากประยุทธ์ประกาศว่าบิณฑ์มีส่วนร่วมทำงานกับรัฐบาล แล้วแบบนี้ประยุทธ์จะรับผิดชอบยังไง เพราะคนที่บริจาคเค้าต้องการบริจาคผ่านบิณฑ์เพื่อจะได้ถึงมือชาวบ้านที่เดือดร้อนเร็วๆ และบางส่วนก็ไม่ชอบประยุทธ์จึงเลือกมาบริจาคให้กับบิณฑ์ แต่เมื่อประยุทธ์ออกมาพูดแบบนี้คนที่บริจาคเค้าก็เสียความรู้สึก แถมมีข่าวว่าจะเอาบัญชีไปรวมกับของรัฐบาลประยุทธ์อีก ทีนี้ไปกันใหญ่เลย คอยดูพรุ่งนี้เช้าละกัน”

“จัดรายการพิเศษเวลาน้ำท่วม ฝนแล้ง แล้วมานั่งรับโทรศัพท์เนี่ย มันโคตรโบราณเลย เป็นเรื่องธรรมดาตอนเป็นเด็กเมื่อเกือบ 50ปีที่แล้ว ไม่น่าเชื่อ พ.ศ.นี้แล้วยังวนเวียนทำแบบนี้กันอยู่อีก ไม่พัฒนาไปถึงไหน เพราะมีรัฐบาลทหารแก่โง่ๆที่อับจนปัญญา แต่อยากเป็นใหญ่ กรรมของประเทศและประชาชนจริงๆ”

อีกความเห็นระบุว่า ” บิณฑ์ไม่ควรนำเงินบริจาคไปรวมกับของรัฐบาลนะ ถือว่าผิดวัตถุประสงค์”

“เลิกช่วยเหลือ?แบบรัฐราชการที่ทำงานแบบรวมศูนย์อำนาจเหอะ”

“ถ้าทำให้น้ำไม่ท่วมได้ก็ไม่ต้องช่วย เงินช่วยเหลือเป็นหมื่นล้านเพียงพอต่อการแก้ปัญหา”

โดยสามารถอ่านความเห็นทั้งหมดทางเฟซบุ๊กได้ที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนๆเป่าเค้กครบรอบคล้ายวันเกิด 26 ปี”ลัลลาเบล”แม่อวยพรขอให้กลับมาเป็นลูกแม่อีกทุกชาติ
บทความถัดไป“ทวิตเตอร์” จัดอันดับเทรนด์ฮิตในไทยพบ “#ประยุทธ์ออกไป” ขึ้นที่ 1