ผู้อ่านมติชน 65% เชื่อ ประเทศไทย ยกเลิกสารพิษอันตราย 3 ชนิดได้

ผู้อ่านมติชน 65% เชื่อ ประเทศไทย ยกเลิกสารพิษอันตราย 3 ชนิดได้

กรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แถลงว่า พรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายและยืนยันตั้งแต่ต้นแล้วว่าเห็นด้วยในการยกเลิกสารเคมี 3 สาร ประกอบ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ก็เห็นด้วย อีกทั้งยังไปไกลกว่าการยกเลิกแล้ว เพราะเรามีแนวคิดทำเกษตรอินทรีย์ และจะใช้สารออร์แกนิคทดแทนสารเคมีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การที่นายเฉลิมชัยไม่ออกมาพูดให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น เพราะเมื่อแบ่งงานของกระทรวง โดยเฉพาะกรมวิชาการเกษตรให้กับ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ไปแล้ว จึงไม่อยากทำอะไรที่เป็นการก้าวก่ายหรือล้วงลูก เพราะหากนายเฉลิมชัยต่อต้านก็คงคัดค้านเรื่องนี้ตั้งแต่แรก แต่ความจริงนายเฉลิมสนับสนุนให้ น.ส.มนัญญาทำงาน

นายปริญญ์กล่าวต่อว่า จากการที่ได้พูดคุยกับนายเฉลิมชัยเกี่ยวกับสารที่ต้องนำมาทดแทน หากยกเลิกทั้ง 3 ตัวนี้แล้ว จะต้องมีการเยียวยาให้กับเกษตรกร โดยกระทรวงจะเป็นผู้ดำเนินการ คือ การให้ความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ รวมถึงเครื่องมือที่จะนำมาขจัดวัชพืชทดแทนสารเคมี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีบริษัทที่ได้ทำการทดลองสารทดแทนแล้ว 32 ตัว แต่ก็ยอมรับว่าสารที่จะนำมาทดแทนนั้น มีราคาแพงกว่าสารที่ใช้ในปัจจุบันสองเท่า ซึ่งทางกระทรวงก็ต้องรับไปดำเนินการว่าจะชดเชยหรือเยียวยาอย่างไร เพื่อที่จะให้ใช้สารเคมีน้อยลง ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนและเห็นด้วยที่ให้มีการยกเลิกสารพิษทั้ง 3 ตัว แต่ก็ขอโทษที่ออกมาชี้แจงช้าไป เพราะเราคิดว่าการกระทำสำคัญกว่าการพูด และคิดว่าจะพูดเมื่อผลสำเร็จแล้ว

มติชนออนไลน์ ขอเชิญ ร่วมแสดงความคิดเห็น ท่านคิดว่า ในที่สุดแล้วประเทศไทยจะสามารถยกเลิกสารพิษอันตรายทั้ง 3 ชนิดได้หรือไม่
1.ยกเลิกได้
2.ยกเลิกไม่ได้

ผลการร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ พบว่า มีผู้ร่วมโหวต 1.1 พันโหวต ในจำนวนนี้ 65%ระบุว่า ยกเลิกได้ และ 35%ระบุว่ายกเลิกไม่ได้

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจ มีดังตัวอย่างต่อไปนี้

ยกเลิกได้สิ ถ้าเอาจริงเอาจังและมีมาตรการการรองรับผลที่จะตามมาอย่างดี อยู่ที่ภาครัฐแล้วแหละครับ ว่าจะพิสูจน์ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นจริงจากการวางวิสัยทัศน์ไว้ได้หรือเปล่า ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทำได้จริงๆ นะครับ เพราะผลดีมันมีมหาศาล

ใต้โต๊ะมันเยอะ คงยกเลิกง่ายๆไม่ได้ คนไทยบางส่วนตายผ่อนส่ง เพราะความเห็นแก่ได้ของกลุ่มมีอำนาจ นี้แหละประเทศไทย ถ้า ปชป.ยกเลิกได้ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง

แบนแล้วสารเคมีจะหมดไป? ทุนใหญ่ ทำตลาด สารทดแทนมาจะ2ปีแล้วนะจ๊ะ ซึ่งสารกลูโฟซิเนตนี้ มิได้มีความปลอดภัยกว่าพาราควอตแต่อย่างใด ดังนั้น วางใจได้เลยว่า ที่แบน3สาร น่ะไม่ได้หวังดีต่อความปลอดภัยต่อเราแน่นอน แต่จะหวังผลทางการตลาดในสารใหม่หรือไม่ อันนี้ไม่รู้ เดาเอาเอง

ผมอยากให้ยกเลิกนะเพราะ มันเป็นอันตรายมากจริงๆ พวกนายทุนก็เอาแต่ได้ส่วนผู้ใช้ผู้บริโภคก็สะสมสารไว้ในตัว ทางที่ดีควรหยุดใช้สารจริงๆครับ

การยกเลิกสารเคมีทั้ง3ชนิดนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแล้วค่ะ ขึ้นชื่อว่าสารเคมีคงไม่มีใครอยากสูดอยากดมหรืออยากกินเข้าไปหรอกค่ะ อาจจะไม่ถูกใจใครหลายๆคนแต่มันถูกต้องแล้วค่ะ

ตอนนี้ ดิน ทุก ภาค ที่ใช้ สาร ดินจะแข็ง และปกติ ในสมัยก่อน ฤดู นา ปลา ปู มีเพียบ ขณะนี้ ตายเรียบ และคนทำการเกษตร กำลังป่วยอีกเพียบไปดูโรงพยาบาล ได้เลย ยกเลิกทันที

ผมเชื่อว่ากระแสนี้ทำให้ยกเลิกได้ แต่พอกระแสเบาเมื่อไหร่ หรือยื้อไปได้นานเท่าไหร่ กระแสเบาเมื่อไหร่ ไม่มีสื่อมากระพือ ทุกอย่างก็เหมือนเดิม

ยาก บริษัทขายของพวกนี้ยังอยู่นะ และคนใช้ก็เคยต้วแล้ว เอาสะดวกเข้าว่า

อยากให้ยกเลิก แล้วเอาออกไปทั้งหมดเลยก็จะดีมากเลยค่ะ สารพิษอยู่คู่กับคนไทยมานานเพราะความเห็นแก่ตัวของพวกนายทุน และส่วนหนึ่งก็จากชาวเกษตรกรเอง ที่ไม่เห็นโทษภัยของมัน อันตรายจริงๆนะคะ

ยกเลิกได้ก็ดีนะคะ แต่คราวนี้สารใหม่ที่จะเอามาทดแทนปลอดภัยแค่ไหน ราคาแค่ไหน อันนี้ทางรัฐบาลต้องมีแผนว่าจะจัดการอย่างไรค่ะ ถ้าปลูกโดยวิธีธรรมชาติมีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง ชั่งน้ำหนักดีๆค่ะ อยากให้มีแผนสำรองไว้แก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต กลัวสารใหม่อันตรายกว่า แต่ทั้งหมดท้ังมวลอยู่ฝั่งสนับสนุนการเลิกใช้นะคะ เป็นกำลังใจให้รัฐบาลค่ะ

ต้องยกเลิกได้อย่างแน่นอนครับ ด้วยกระแสการต่อต้านเจ้าสารพวกนี้ บวกกับการที่ผู้คนรู้ถึงอันตรายของสารพวกนี้แล้ว บอกเลยว่าเรื่องการแบนสารพวกนี้ออกไปจากประเทศเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินไปแน่นอนครับ แต่ที่ยากกว่าคือการหาสิ่งมาทดแทนสารพวกนี้นี่แหละครับ ถ้ามันมีประสิทธิภาพไม่มากพอ ก็อาจจะทำให้เกิดการลักลอบเข้ามาในประเทศอีกแน่นอน

ผมคิดว่าเราจะยกเลิกมันได้ และเชื่อว่าเรามีนักวิชาการที่เก่งพอ ที่จะหาสารเคมีเข้ามาทดแทนตัวเก่าได้และประสิทธิภาพอาจจะไม่ส่งผลชัดเหมือนตัวเก่า แต่เพื่อประโยชน์หลายๆ ปัจจัยแล้วสมควรยกเลิกสารเคมีที่ส่งผลเสียให้ได้มากที่สุด

เห็นด้วยในการยกเลิกนะคะ แต่ก็ต้องหาทางแก้ให้ชาวเกษตรกรว่าจะหาอะไรมาทดแทนดี เพื่อเป็รประโยชน์ในการเพาะปลูกมากที่สุด ประหยัดเวลาและคุ้มค่ามาก

ยกเลิกแล้วต้องถามว่าจะเอาสิ่งที่อันตรายกว่านี้เข้ามารึป่าว ยกเลิกเลิกใช้แค่3ตัวแต่ไม่ว่าเอาเข้ามาอีก30นะ เราควรต่อต้านตั้งแต่การนำเอาสิ่งของที่เป็นอันตรายเข้ามาขายในไทยรึป่าว ไม่ใช่แค่แบนไปแค่นั้น
จริงๆสารพวกนี้ใช้ให้ถูก มันก็ไม่อันตรายแล้ว แต่ต้องใช้ให้ถูกด้วยไม่ใช่มองมองแต่ผลระยะสั้นไม่มองผลกระทบระยะยาวอย่างเดียว

ผมอยู่ข้างไม่แบน แต่ถ้าจะแบนต้องแบนให้หมด เพราะตัวที่จะเอามาทดแทน ยังไงก็มีพิษไม่ต่างกัน แต่ประสิทธิภาพการกำจัดวัชพืชลดลง ถ้าจะหันไปปลุกแบบอแกนนิก ก็เอาให้หมด พอผักแพงเราอาจได้เห็นการนำเข้าผักจีนราคาถูกและจีนยังใช้สารเคมีพวกนั้นอยู่

ยกเลิกเถอะ มันอันตรายทุกด้าน คน สัตว์ ธรรมชาติได้รับผลกระทบหมด หันไปใช้แนวทางแบบอนุรักษ์ธรรมชาติดีกว่า จะได้ไม่มีผลกระทบในระยะยาว

ถ้าทำเต็มที่และเด็ดขาดก็จะสามารถยกเลิกสารพิษที่เป็นอันตรายได้ครับ ขอให้คำนึงถึงสุขภาพของประชาชนเป็นหลัก บางทีมันก็ได้ไม่คุ้มเสียหรอกครับ ขอให้พิจารณากันให้ดี ประชาชนจะได้ไม่เดือดร้อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท.เคาะวันลงทะเบียนรับสิทธิ 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย-หมื่นคนต่อวัน
บทความถัดไป‘โปรเม’ รั้งเบอร์ 10 ของโลกเท่าเดิม – ‘โมรียา’ ร่วงที่ 27 แรงกิ้งกอล์ฟหญิง