ผู้อ่านมติชน 82% เชื่อ ปฏิรูปกองทัพ ไม่สามารถทำให้ “ทหารเกษียณอายุ” ออกจากบ้านพักหลวงได้

ผู้อ่านมติชน 82% เชื่อ ปฏิรูปกองทัพ ไม่สามารถทำให้ “ทหารเกษียณอายุ” ออกจากบ้านพักหลวงได้

กรณีที่มีความคิดที่จะทำการปฏิรูปกองทัพกันนั้น มติชนออนไลน์ ได้ขอเชิญผู้อ่าน ร่วมแสดงความคิดเห็น ในประเด็น การปฏิรูปกองทัพที่จะทำนั้น ในที่สุดแล้วจะสามารถทำให้ทหารเกษียณอายุออกจากบ้านพักหลวงได้หรือไม่
1.ได้
2.ไม่ได้

Advertisment

ผลการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นพบว่า มีผู้ร่วมโหวต 2.5 พันโหวต ในจำนวนนี้ 18% ระบุว่า ได้ และ 82% ระบุว่า ไม่ได้ สำหรับ ความคิดเห็นที่น่าสนใจ มีตัวอย่างต่อไปนี้

ทหารก็คือคนมีอำนาจที่เห็นแก่ตัวองค์กรณ์หนึ่ง ที่อ้างความดีความรักชาติเพื่อประโยชน์ตัวเองได้หน้าด้านที่สุด ไม่มีทางที่เขาจะปฏิรูปอะไรได้หรอก

Advertisement

มันน่าจะมีมากกว่าบ้านหลวงที่ทำให้อยากอยู่ อาจจะระบบทรักษาความปลอดภัย ความสะอาดเรียบร้อย กวาดถนน ตัดหญ้า เก็บขยะ ถ้าบารมีดีก็มีการมาดูแลรับใช้ด้วย

ก็แค่พูดให้องค์กรดูดีไปงั้นแหละเอาจริงๆทำไม่ได้หรอก

ถ้าจะปฏิรูปมันจะต้องออกไปครับ อาชีพอื่นเขายังมีปัญญาซื้อบ้านอยู่ จะเป็นภาระให้ประชาชนประเทศชาติไม่จบไม่สิ้นหรือไง

Advertisement

ไม่ต้องดูอะไรมากขนาดพวกนายกยังไม่ยอมออกเลยแทนที่จะเอาทหารกล้าที่ออกสนามแล้วเกิดพิการทลภาพเข้าไปอยุ่จะดีกว่าเพราะทุกวันนี้บางคนไม่มีที่จะอาศัย

ที่ควรจะคิดและพิจารณาคือ จะให้ออกภายในกี่ปีจึงจะเหมาะสมมากกว่าเน้อ…ไม่ใช่ว่าพอเกษียณปั๊บก้อให้ออกเลย มันดูเหมือนว่าพอหมดประโยชน์แล้วก้อเฉดหัวพวกเขาออกไปเหมือนหมาแก่เลย

ข้าราชการอื่น ๆ เขาก็ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ แต่ไม่ได้มีบ้านให้อยู่ฟรีเหมือนทหารนะ แล้วจะเกษียณเนี่ยไม่รู้ตัวเลยหรือ ทำไมไม่เตรียมตัวก่อน แล้วขอโทษนะ พวกทหารที่ได้อยู่บ้านหลวงหลังเกษียณก็คือพวกชั้นสัญญาบัตรหรือพวกนายพลทั้งนั้น ทหารชั้นประทวนชั้นผู้น้อยไม่ได้อยู่หรอก

ถ้าทำจิตใจให้สมาร์ทหน่อย ก้อน่าที่จะคิดได้ว่าทำไมทหารถึงมีบ้านหลวงให้อยู่ฟรีกันมาตั้งนาน(แม้แต่ทักษิณก้อยังปล่อยผ่าน) การจะยกเลิกก้อเป็นเรื่องที่ดีแต่น่าจะมีช่วงเปลี่ยนผ่านมั้ย อันนี้ก้อแล้วแต่น้ำใจของแต่ละคนเนาะ ใครจะไร้น้ำใจก้อไม่ว่ากันอยู่แล้วยิ่งไปกดดันนายพลส้มหวานให้ออกวันนี้พรุ่งนี้ก้อยิ่งต้องรีบแสดงออกมาเลยนะ

น่าจะมีการตรวจสอบทรัพย์สินบรรดานายพลทั้งทั้งหลายว่ามันจนกันจริงๆหรือแกล้งจนถึงต้องมาอยู่บ้านหลวง

ไม่ได้เพราะเมื่อมีการแบ่งกลุ่ม มีข้อยกเว้นนั่นย่อมหมายความว่านโยบายนั้นล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

ให้ออกทันทีคงไม่ดีแน่ ต้องให้เวลาเป็นขั้นเป็นตอนภายในกี่ปีที่ทุกคนต้องออก ทุกอย่างต้องเป็นไปตามตรางเวลาที่กำหนด เพราะเรื่องนี้มันถูกทิ้งเป็นเวลานานแล้ว

ผบ.ทบ. วันแรกอีกอย่าง วันต่อมาอีกอย่างนึง ผ่านหลายๆวัน ก็หลายๆอย่าง ทุกอย่างคงเหมือนเดิม เหอๆ ไม่น่าพูดคำว่าเรื่องส่วนตัว รู้เลยว่าเห็นแก่ตัว

ไม่มีทางทำได้ พวกนายทหารพวกนี้ ยังยึดติดในอำนาจอยู่ และอยู่บ้านหลวงของทหารสบาย ๆ

กฎระเบียบเค้ามีอยู่เเล้ว_เเต่คนในกองทัพบางคน_เห็นเเก่ตัว_ผบ_ทบ_ควรเก็บกวาดกองทัพ_ที่เน่าเฟะ_จะดีกว่าเสียเวลานํ้าลายเเตกฟอง

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image