ผู้อ่านมติชน 94% ชี้ ถึงเวลา รัฐบาลควรแจกหน้ากากฟรีให้ประชาชนใช้

ผู้อ่านมติชน 94% ชี้ ถึงเวลา รัฐบาลควรแจกหน้ากากฟรีให้ประชาชนใช้

กรณีที่ องค์การอนามัยโลก(WHO) ได้ปรับคำแนะนำใหม่ ระบุให้สวมแมสก์ หรือหน้ากาก เพื่อสกัดการกระจายเชื้อโควิด-19 จากเดิมที่เห็นว่าหากไม่ป่วยก็ไม่ต้องสวมนั้น

มติชนออนไลน์ ขอเชิญผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็น ว่า ท่านคิดว่าในประเทศไทยจะมีปัญหาในการซื้อหาหน้ากากมาใช้หรือไม่ ถึงเวลาที่รัฐบาลควรจัดหาหน้ากากมาแจกให้ประชาชนได้ใช้ฟรีหรือยัง

1.ควรแจก
2. ไม่ควรแจก

ผลการร่วมแสดงความคิดเห็น พบว่า มีผู้ร่วมโหวตผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์จำนวน 3,200 โหวต ในจำนวนนี้ 94% ระบุว่า ควรแจก และ 4% ระบุว่า ไม่ควรแจก

สำหรับ ความเห็นที่น่าสนใจ มีตัวอย่างต่อไปนี้

ควรแจกตั้งแต่PM2.5และอันก็ควรตั้งแต่คนเป็นกันใหม่ๆรัฐจะทำได้จริงเปล่า

เอาจริงๆนะครับถ้าราคา 2-3 บาท ต่อชิ้น ประชาชนก็มีกำลังซื้อนะครับ แต่นีหาซื้อก็หายากจนไม่มีที่ซื้อ แถมราคาโครตแพง มันจึงเกิดวิกฤติแย่งกัน..เพราะกลัว..

ผมว่าหน้ากากครับ บริบทมันเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ตามทันโรค เมื่อก่อน ใส่หน้ากากเพราะเอาไว้กันโรค สมัยนี้ ใส่หน้ากากเพราะกันไปแพร่เชื้อโรคใส่ชาวบ้านเค้า เพราะโรคนี้ แพร่ได้โดยที่ไม่มีอาการ ไม่คุณก็ผม เผลอๆเป็นแล้วแต่ไม่รู้ตัวไรแบบนี้

ควรแจกตั้งนานแล้วค่ะ

เราว่าก็ควรแจกอยู่นะคะ แต่แจกให้กับคนที่ไม่มีกำลังทรัพย์นะคะ เพราะพวกเขาน่าสงสารและน่าเห็นใจมากๆ เข้าใจว่าตอนนี้หาซื้อหน้ากากอนามัยยาก แนะนำให้ใช้เป็นหน้ากากผ้านะ อย่างน้อยใช้แล้วก็สามารถนำกลับมาซักใช้ใหม่ได้

เราว่าสมควรนะเพราะตอนนี้ในเรื่องของหน้ากากมันจำเป็นที่จะต้องใช้เป็นประจำ ซึ่งตอนนี้มันมีขายเยอะนะแต่ว่าแผ่นละ20-25 มันแพงเกินไป

ไม่ต้องมาแจกหรอก ขอแค่มีขายทั่วไป ราคา ไม่เกิน 2.5฿ ไม่ขาดตลาด ก็พอ เพราะแจกยังไงก็ไม่พอ คนละชั้นเหรอ?? ประชากรเกือบ 70 ล้านคนน่ะ

แจกได้ก็ดี แต่เห็นฝีมือแต่ละเรื่องแล้วไม่เชื่อว่าทําได้ แค่มีขายตามราคาควบคุมและซื้อได้เมื่อต้องการก็ต้องมอบเหรียญรางวัลให้แล้ว

ไต้หวัน ส่งถึงหน้าบ้านฟรี 9ชิ้นต่อสองสัปดาห์ รมต.ของเค้ายังห่วงว่าจะไม่พอใช้ ออกคลิปแนะวิธีฆ่าเชื้อให้ ปชช.ชม แถมบอกว่าให้ใช้อีกครั้งเดียวก็พอ เพราะเพียงพอต่อความต้องการแล้ว ส่วนนายกไทยเต้นโชว์ รมต.ไทยว่ายน้ำในสระหรูส่วนตัวโชว์ รมต.พานิชย์โชว์สต๊อกวัตถุดิบหน้ากาก200ล้านชิ้น แต่ไม่มีของให้ ปชช. รบ. แบบนี้สมควรได้โอกาสบริหารประเทศต่อไปอีกมั๊ย

ทำไมผมรู้สึกว่า หน้ากากที่ต่างชาติบริจากมาหรือใครก็แล้วแต่ที่บริจากมาให้ประเทศไทย มันมีมากพอสำหรับคนไทยทุกคน รบ.บอกจะซื้อแจกมันฟังดูทะแมร่งๆอยู่นะ คล้ายๆว่ามีของที่จะเตรียมซื้ออยู่แล้ว

อย่าว่าแต่ควรแจกฟรีเลย ไม่ควรให้มันล่องหนไปจากท้องตลาดด้วยซ้ำ

ควรแจกนะครับ เพราะเดี่ยวนี้หาซื้อยากมากๆ แถมยังขายราคาแพงมากอีกด้วยมาแจกประชาชนเถอะครับ

รัฐบาลต้องแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนฟรีนะครับเพื่อมิให้มีการกักตุนขายในราคาแพงต้องดัดหลังพ่อค้าครับ

ให้อยู่แต่ในบ้านแล้วจะแจกไปทำไมเนาะ ยิ่งถ้าเคอร์ฟิว 24 ชม.ด้วยละก้อ ที่กำลังผลิตออกมาตอนนี้น่าจะเหลือเบอะบะ มั้ย?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส. ก้าวไกล จ่อยื่นญัตติด่วนแก้ระเบียบให้ประชุม-ลงมติออนไลน์ได้
บทความถัดไปด่วน!! ช่าง รง.มักกะสัน รฟท.ติดโควิด-19 หวั่นคนงานใกล้ชิดนับพันเสี่ยง ‘ศักดิ์สยาม’ สั่งสอบเข้ม