ผู้อ่านส่วนใหญ่คิดว่า ชุดนักเรียน “ไม่จำเป็นแล้ว” สำหรับการศึกษาในตอนนี้

จากที่เกิดเหตุการณ์ โจรขโมยชุดนักเรียนที่ตากไว้ ที่จ.ชลบุรี ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับครอบครัวเหยื่อ เนื่องจากผู้เป็นแม่เองตกงานเนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 จนตำรวจต้องพาไปซื้อชุดนักเรียนให้ จนเกิดเป็นกระแสดราม่า เรื่อง ชุดนักเรียนยังจำเป็นสำหรับการศึกษาอยู่หรือไม่

“มติชนออนไลน์” สอบถามความเห็นผู้อ่านว่า ท่านคิดว่า ชุดนักเรียนยังจำเป็นสำหรับการศึกษาในยุคปัจจุบันอยู่หรือไม่

โดยผู้ที่เข้ามาตอบทางทวิตเตอร์ มี 73.6 เปอร์เซ็นต์ที่ตอบว่า “ไม่จำเป็นแล้ว” และ 26.4 เปอร์เซ็นต์ ที่ตอบว่า “ยังจำเป็นอยู่” ซึ่งใกล้เคียงกับบนเฟซบุ๊ก ที่มีผู้ตอบว่า “ไม่จำเป็นแล้ว” 72 เปอร์เซ็นต์ และตอบว่า “ยังจำเป็น” 28 เปอร์เซ็นต์

โดยส่วนหนึ่งของความเห็นมีดังนี้

“ต่างประเทศเค้าไม่ใส่กันแล้ว เปลือง ใส่ชุดปกติเหมือนอยู่บ้านไปเรียน แต่เเบบชุดนักเรียนก็เป็นระเบียบเรียบร้อยดีครับ #ถ้าใส่ชุดแบบอยู่บ้านก็ต้องเหมาะสม(เหมาะสมนี้หละยากจะจำกัดความ)”

“ส่วนตัวคิดว่าการมีอยู่ของชุดนักเรียนมันก็มีจุดประสงค์ที่ยังพอรับฟังได้อยู่บ้าง คือถ้าอยากให้ใส่ชุดนักเรียนทำไมรัฐไม่เจียดงบส่วนนึงช่วยเหลืออุดหนุนชุดนักเรียนไปเลยล่ะ?? อาจจะช่วยอุดหนุนให้เด็กนักเรียนคนละกี่ชุดต่อหนึ่งปีการศึกษาอะไรก็ว่ากันไป ถ้าจะเอากรณีนี้เพียงกรณีเดียวมาล้มทั้งระบบคิดว่ามันยังไงอยู่นะ สิ่งที่ผมได้รับจากการที่ต้องใส่ชุดนักเรียนไปโรงเรียนคือผมต้องรับผิดชอบซักทำความสะอาดชุดนักเรียนของตัวเองเสื้อผ้าเอย,ถุงเท้าแอย,ผ้าเช็ดหน้าผ้าพันคอ ผมต้องจัดการเองหมดซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มของการรับผิดชอบต่อตัวเองทางนึงครับ อยากให้ลองมาเปิดดีเบตให้สาธรณะชนรู้กันไปเลยถึงข้อดีข้อเสียของการใส่ชุดนักเรียนกันไปเลยว่าข้อดีหรือข้อเสียอะไรมากกว่ากัน ที่เห็นแน่ๆเลยข้อเสียคือมันเป็นภาระผู้ปกครองซึ่งถ้ารัฐมีแนวทางอุดหนุนมันก็น่าจะช่วยให้ดีขึ้นนะ”

” รองเท้าถุงเท้า เสื้อกางเกงกระโปรง ปักซื่อ ชุดพละ ชุดลูกเสื้อ หน้ากากอนามัย เฟซชิล สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นภาระผู้ปกครอง ไม่ได้ช่วยสงเสริมสมองให้มีความรู้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใดๆเลย”

“เพียงแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะอาด ไม่ก่อให้เกิดโรคกลากเกลื้อนหิดกับนักเรียน ก็น่าจะเพียงพอกับสถานการณ์เศรษฐกิจล่มจากความล้มเหลวจากการบริหารของเครือข่ายเผด็จการ!”

“ยังไงก็จำเป็นอยู่นะคับสำหรับเด็กในปฐมวัย ถ้าจะไม่จำเป็นแล้วจะไม่ใช้ก็ขอให้เป็นเด็กที่เป็นวัยรุ่นแล้ว ตั้งแต่ม.ปลาย,อาชีวะ,อุดมฯถึงจะเหมาะ ยิ่งอาชีวะยิ่งควรยกเลิกให้เร็วเลยเพราะมันฆ่ากันก็เพราะชุดและเครื่องหมายสถาบันนั่นแหละ.”

“เปลืองมาก ค่านิยมประเทศไทยเกิดจากพวกเต่าล้านปี ไม่คิดจะพัฒนา รถไฟฟ้าก็รอไปก่อนนะ อีหนู รอทางรุกรังหมดไปก่อน ชุดนักเรียนถ้าไม่มีตังซื้อก็ไม่ต้องเรียนนะอีหนู”

“นักเรียนธรรมดา ชุดพละ ชุดลูกเสือ รองเท้านักเรียน รองเท้าลูกเสือ จะมีหลายชุดไปเพื่ออะไร มันดูสิ้นเปลืองมาก ผ่านมา 30 ปี ภาพคนไปซื้อชุดเหล่านี้ ก็ยังเหมือนสมัยเป็นนักเรียน ไม่มีพัฒนาขึ้นเลย”

“ครอบครัวมีเงินมีทองมีรายได้เรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหา แต่ปัจจุบันทุกอย่างมันอยู่ไม่ได้โดยเฉพาะ ครอบครัวที่มีรายได้วันต่อวัน อย่า โลกสวยว่าชีวิตต้องเหมือนคุณ ปัญหาแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกัน”

“จริงๆไม่ต้องยกเลิกหรอก แค่ให้ทุกโรงเรียนสามารถใส่ชุดนร.,ใส่ชุดไปรเวทไปเรียนก็ได้โดยที่ครูอาจารย์,ผอ.สถานที่ศึกษาไม่มีสิทธิ์บังคับให้ใส่ เว้นแต่รายวิชาที่ต้องการชุดที่เหมาะสมกับงานหรือกิจกรรม ก็ควรให้เด็กนร.มีส่วนร่วมในการแสดงออกว่าจะใส่ชุดแบบไหน และจะดีมากถ้าใส่กฎระเบียบถ้าใครบังคับนร.ใส่ชุด มีโทษปรับแรงๆ แค่นี้ละ”

โดยสามารถเข้าไปอ่านความคิดเห็นทั้งหมดได้ที่นี่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดราม่าวันเปิดเรียน! นร.ยืนตากฝนรอวัดอุณหภูมิ ชาวเน็ตถล่มยับ ด้านโซเชียลเผยภาพอีกมุม
บทความถัดไป‘สมเด็จพระมหาวีรวงศ์’ ตรวจเยี่ยมศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลจากโควิด19