3 แบงก์ใหญ่ สนับสนุน สตาร์ทอัพ(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ 3 พ.ค.2559

กระแส สตาร์ทอัพ กำลังมาแรง หลายแบงก์พาณิชย์ขนาดใหญ่ ต่างปรับตัวปฎิรูป ครั้งใหญ่ ทางด้านเทคโนโลยีการเงิน เพื่อ ไม่ให้ตกขบวน

นายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารอยู่ระหว่างการจัดตั้งกองทุนร่วมทุนหรือ เวนเจอร์แคปปิตอล มูลค่า 2,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนในธุรกิจสตาร์ท อัพ โดยจะโฟกัส 4-5 อุตสาหกรรม อาทิ ฟินเทค เทลโก้ เฮลแคร์ และรีเทล เป็นต้น คาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้เร็ว ๆ นี้

“ธนาคารจะตั้งบริษัทขึ้นมาดำเนินการ โดยธนาคารได้รับการอนุมัติจากธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว อย่างไรก็ตาม การเข้าไปร่วมลงทุน ธนาคารไม่จำเป็นต้องถือหุ้นใหญ่ เพราะไม่ต้องการเข้าไปเทคโอเวอร์ แต่การลงทุนในสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ร่วมลงทุน”

ก่อนหน้านี้ ธนาคารพาณิชย์ หลายแห่ง ได้มีเตรียมการรองรับสังคมดิจิตอลและความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการเงิน เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้มีการจัดตั้งเวนเจอร์แคปปิตอลเพื่อร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ มูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,750 ล้านบาท และธนาคารกสิกรไทย ได้มีการจัดตั้งกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป โดยตั้งงบลงทุนและพัฒนาด้านไอทีปีละกว่า 5,000 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาหรือเวทีมวย! ส.ส.ตุรกีตะลุมบอนกันวุ่น หลังมีปากเสียงหนักเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ (ชมคลิป)
บทความถัดไป‘พระมหาไพรวัลย์’ หวั่นบรรจุ ‘พุทธเถรวาท’ ใน รธน.ทำขัดแย้ง ชี้ศาสนาอื่นตกเป็นพลเมืองชั้น 2